Vitamin thiên nhiên phân bố rất nhiều trong các loại rau quả, thực phẩm. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm đủ cơm, thịt, mỡ, cá, trứng, rau quả... có thể bảo đảm cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu duy trì những thói quen như chế độ ăn uống không hợp lý hoặc chế biến và bảo quản thực phẩm không đúng cách thì có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hấp thu vitamin.
Chế độ ăn chưa hợp lý
Rau xanh và hoa quả là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho cơ thể. Ngoài những món ăn từ thịt cá, cơ thể luôn cần các chất từ rau quả tươi. Sự thiếu hụt những chất này sẽ gây hại cho sức khỏe và dẫn đến bệnh tật.
Tuy nhiên, nhiều người do sở thích cá nhân hoặc thiếu hiểu biết nên có chế độ ăn uống thiếu khoa học. Chị Thanh Hương, một người nội trợ ở phố Lạc Trung (Hà Nội) cho biết, ở gia đình, thực đơn mỗi ngày hầu như chủ yếu là các món chế biến từ thịt, rất hiếm khi ăn cá. Thậm chí, trẻ con nhà chị chỉ thích ăn thịt, trong khi rất lười ăn rau xanh và ăn hoa quả.
Chị Hồng Minh, một nhân viên văn phòng lại cho biết, vì muốn giảm cân nên đã nhiều tháng nay, chị duy trì chế độ ăn kiêng. Theo đó, thực đơn hàng ngày của chị Minh hầu như không có chất bột mà chỉ có thịt và rau xanh. Với chế độ ăn như vậy chị Minh cũng bị thiếu vitamin nhóm B, vốn có nhiều trong gạo và các loại ngũ cốc.
Chị Thùy Linh có chồng là một thuyền trưởng chuyên chạy các tuyến tàu biển quốc tế cũng đặc biệt lo ngại vì chế độ ăn uống của chồng mình không có đủ vitamin. Chị Linh cho biết: Mỗi chuyến chạy tàu kéo dài cả tháng mà chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm đông lạnh, đồ tươi sống, nhất là rau củ quả rất ít. Với chế độ ăn như vậy nên sức khỏe của chồng chị không tốt, thường hay mắc các bệnh về răng miệng, xương khớp, tê phù tay chân…
Theo các bác sỹ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, chế độ ăn uống hợp lý phải bao gồm đủ các loại nhóm thực phẩm: chất bột, chất đạm, vitamin, khoáng chất… Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Thiếu vi, khoáng chất dinh dưỡng rất khó để nhận biết nhưng lại gây nên những hậu quả lớn. Chẳng hạn, thiếu vitamin B1 gây nên bệnh tê phù, thiếu vitamin C sẽ gây chảy máu răng, da khô, sần sùi, giảm sức đề kháng của cơ thể…
Lưu ý về cách bảo quản và chế biến thực phẩm
Do điều kiện thời gian ngày càng hạn hẹp, các bà nội trợ ngày nay có xu hướng đi chợ một lần để lo thức ăn cho nhiều ngày. Do đó, nếu không biết cách bảo quản thực phẩm thì có thể làm giảm đáng kể lượng vitamin trong thực phẩm, nhất là trong rau, củ. Theo đó, rau củ tươi chỉ có thể giữ được lượng vitamin tự nhiên trong thời gian từ 2 - 3 ngày. Nếu để rau củ quá lâu thì lượng vitamin tự nhiên sẽ giảm dần. Trong trường hợp tích trữ cả rau củ thì nên ưu tiên sử dụng các loại rau có lá trước, sử dụng các loại rau củ sau.
Tập đoàn Tân Hiệp Phát vừa cho ra đời dòng sản phẩm Number 1 Vitamin giúp mọi người có thể bổ sung được đầy đủ những vitamin cần thiết một cách thuận tiện, nhanh chóng. Number 1 Vitamin là sự phối hợp hoàn hảo của 3 nhóm vitamin C, B- Complex, Taurine - Inositol được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chất lượng hàng đầu thế giới, trên dây chuyền thiết bị hiện đại của châu Âu với công nghệ Aseptic, không chỉ đảm bảo tuyệt đối tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp giữ nguyên vẹn giá trị của vitamin và hương vị cam tươi ngon. Sản phẩm đã có mặt tại các điểm bán phục vụ người tiêu dùng cả nước từ ngày 31/3/2013, từ nay người tiêu dùng sẽ có thêm lựa chọn mới nối tiếp về dòng thức uống sảng khoái, có lợi cho sức khỏe. |
Nhiều gia đình hiện có thói quen sử dụng các loại nước hoa quả đóng hộp. Tuy nhiên, cần lưu ý, các loại nước hoa quả có thể mất tới 100% hàm lượng vitamin C nếu sau 4 tuần mở hộp mà không được sử dụng. Do đó, khi mua, nên chọn những hộp nước quả tươi còn hạn ít nhất là 3 tuần và sử dụng chúng trong vòng 1 tuần. Ba yếu tố dẫn tới việc các thành phần dinh dưỡng bị phân hủy bao gồm: nhiệt độ, ánh sáng và không khí. Quá trình này ảnh hưởng không chỉ với nước cam mà còn với các nước quả khác, hoa quả tươi và các sản phẩm tươi nói chung.
Một lưu ý khác về cách bảo quản rau củ, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn không thể sử dụng thực phẩm tươi trong vòng một tuần sau khi mua thì hãy chọn cho mình rau quả đông lạnh, vì chúng có thể duy trì các thành phần dinh dưỡng cho tới tận khi được xả đá.
Việc chế biến đồ ăn, thức uống cũng cần có những bí quyết nhất định để đảm bảo giữ được hàm lượng vitamin. Các loại vitamin sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Thời gian chế biến càng dài và nhiệt độ chế biến càng cao thì càng làm thực phẩm dễ mất đi nhiều vitamin quan trọng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, so với các quá trình chế biến thì hấp ít mất chất dinh dưỡng nhất, còn bảo quản đông lạnh là biện pháp tốt nhất. Ðể thực phẩm ít hao hụt vitamin - khoáng chất, nên chế biến và sử dụng ngay sau khi mua, không để dành nhiều ngày; không ngâm quá lâu trong nước - kể cả nước rửa rau quả hay sục khí ozon; không nên xắt nhỏ rau củ rồi mới rửa. Lúc luộc, cho rau củ vào khi nước đang sôi. Khi nấu thì sử dụng ít nước và dùng luôn cả nước luộc vì đây cũng là nguồn chứa chất dinh dưỡng trong quá trình tự hòa tan lẫn nhau. Nấu thực phẩm, nhất là chế biến rau củ quá chín, quá nhừ cũng sẽ làm mất đi nhiều vitamin. Do đó, thức ăn nấu xong, nên dùng ngay, không hâm đi hâm lại hoặc để sau 2 giờ. Với gạo nếp, chọn loại không xay quá trắng và không ngâm trong nước quá lâu, bỏ gạo nếp vào nồi khi nước sôi. Mở vung nhiều lần và chắt nước gạo làm hao hụt thêm 10% chất đạm, 75% chất sắt và 30% canxi, 15% vitamin nhóm B1.
M.Khuê