Hạn chế ăn muối là một trong những cách để phòng bệnh cao huyết áp.
Hạn chếănmuối là một trong những cách để phòng bệnh cao huyết áp.
|
Theo TS Tạ Mạnh Cường (Viện Tim Mạch), người bệnh cao huyết áp cần lưu ý về hàm lượng natri có trong một số loại thực phẩm chủ yếu hiện nay để có chế độ ăn uống hợp lý:
- Bánh mì thông thường: 500 mg
- Bánh mì không muối: 10 mg
- Pho mát: 500- 1.200 mg
- Sữa toàn phần: 50 mg
- Thịt: 30- 60 mg
- Cá: 60- 80 mg
- Trứng: 130 mg
- Khoai tây, gạo, đậu cô ve tươi, cà chua: <5 mg
- Cà rốt, đậu cô ve khô: 50 mg
- Hoa quả tươi: <5mg
- Hoa quả khô: 20- 30 mg
- Sô cô la: 12 mg
Một số loại thức ăn có hàm lượng muối cao, người bệnh không nên sử dụng, như:
- Bánh mì thông thường và bánh ngọt bán tại các cửa hiệu.
- Sữa thông thường, pho mát
- Thịt lợn ướp, thịt cổ, cánh, lòng, thịt vụn
- Đồ hộp, bánh ga tô, thịt và cá hun khói, đồ biển.
- Một số loại hoa quả như: Củ cải đường, rau cần tây, rau cải xoong, rau bắp cải, cà rốt.
- Các loại gia vị
- Nho, vải khô
- Bia, nước khoáng mặn
- Kẹo, sô cô la, ca cao
MBT