Khắc phục tình trạng thiếu vắcxin dịch vụ- Bài 1

Nhúc nhắc tiêm lại vắcxin miễn phí

Tình trạng thiếu vắcxin dịch vụ (5 trong 1; 6 trong 1) đã diễn ra hơn 1 năm nay; nhưng vấn đề càng trở lên nóng hơn khi mới đây, ngành Y tế lại khuyến cáo: Tình trạng này sẽ còn “khó khăn” trong năm 2015 vì nhà sản xuất không cung ứng đủ nhu cầu do thay đổi cơ sở, công nghệ... Bởi vậy, mới đây, Bộ Y tế đã triển khai một số giải pháp nhằm đẩy mạnh tỷ lệ trẻ được tiêm chủng, tránh dịch bệnh bùng phát.

Trẻ được tiêm vắcxin Quinvaxem miễn phí tại điểm tiêm dịch vụ 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Ảnh: Hà Phương


Ngày 9/3/2015, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các điểm tiêm chủng dịch vụ của Nhà nước tiêm vắcxin thay thế tương ứng (vắcxin Quinvaxem, loại miễn phí thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng) nếu hết vắcxin dịch vụ.

Tuy chỉ là giải pháp tình thế, song quy định này cũng đã giảm bớt phần nào sự bức xúc của người dân do vắcxin dịch vụ đã khan hiếm trong một thời gian dài.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức, sau khi ngành y tế công khai thông tin thiếu nguồn cung ứng vắcxin dịch vụ 6 trong 1, 5 trong 1 (phòng bệnh Hib, bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B), đồng thời tăng cường tuyên truyền về sự cần thiết phải tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ để phòng chống các bệnh truyền nhiễm, nhiều bà mẹ đã chủ động hơn trong việc đưa con trẻ đi tiêm chủng vắcxin miễn phí từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Đưa con đi tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh, chị Vũ Thị Mai Hương (quận Thủ Đức) chia sẻ: “Cháu đã tiêm 1 mũi vắcxin dịch vụ 6 trong 1 từ lúc 2 tháng tuổi, nay đến thời điểm phải tiêm mũi thứ 2 rồi nhưng tôi hỏi đâu cũng không có loại vắcxin này. Tới đây, được bác sỹ tư vấn bé có thể tiêm thay thế bằng mũi vắcxin 5 trong 1 trong TCMR nên tôi đăng ký tiêm cho cháu luôn. Dù sao tiêm cho bé ở bệnh viện cũng yên tâm hơn”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Lan, quận 5, TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Giờ bé nhà tôi chỉ còn một mũi vắcxin 6 trong 1 nhắc lại nữa nhưng ở điểm tiêm dịch vụ nào tôi cũng nhận được câu trả lời: Hết vắcxin, chưa rõ khi nào mới có lại. Tôi sẽ hỏi thêm vài chỗ nữa, nếu không được tôi sẽ cho bé tiêm vắcxin miễn phí theo TCMR”.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh, ngoài các trạm y tế xã, phường thực hiện TCMR, thành phố đã mở thêm các điểm TCMR tại 9 bệnh viện tuyến thành phố; 24 bệnh viện quận/huyện và 24 trung tâm y tế dự phòng quận/huyện.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, tại các điểm tiêm, phụ huynh sẽ được tư vấn về tầm quan trọng của việc tiêm chủng, các dấu hiệu báo hiệu của phản ứng nặng sau tiêm chủng…

Tại Hà Nội, việc chuyển hướng tiêm vắcxin miễn phí trong TCMR cho trẻ tại các điểm tiêm dịch vụ của nhà nước dường như được các bậc cha mẹ đón nhận tích cực hơn. Đơn cử, mỗi ngày, điểm tiêm dịch vụ của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tiêm vắcxin Quinvaxem miễn phí cho khoảng 200 trẻ.

Đưa bé trai mới 3 tháng tuổi đi tiêm chủng, chị Nguyễn Thanh Nga, Vĩnh Tuy, Hà Nội cho biết: “Tháng trước, tôi đã đi hỏi vắcxin dịch vụ 5 trong 1 để tiêm cho cháu nhưng không có. Nếu tiếp tục chờ đợi thì rất sợ con nhỏ mắc bệnh trong thời gian chưa được tiêm chủng, nên khi được các bác sĩ tư vấn cho con tiêm vắcxin Quinvaxem miễn phí trong TCMR, tôi đã quyết định tiêm cho cháu, dẫu rằng cũng hơi lo lo vì cũng đã có một số trẻ tai biến sau khi tiêm vắcxin này”.

Ở điểm tiêm chủng dịch vụ (TCDV) thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, những ngày qua, cũng có một số trẻ được tiêm phòng vắcxin Quinvaxem miễn phí.

Tại đây đã bố trí 1 khu vực tiêm với biển thông báo “Điểm tiêm vắcxin trong chương trình TCMR”, nhân viên tư vấn cũng luôn túc trực để giải thích, hướng dẫn cho các bà mẹ đưa trẻ đi tiêm chủng.

Một cán bộ tại điểm tiêm này cho biết, ngay sau khi nhận được công văn khẩn của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm vắcxin TCMR tại cơ sở TCDV của nhà nước, từ ngày 11/3, Trung tâm bắt đầu triển khai tiêm vắcxin Quinvaxem miễn phí thay thế cho vắcxin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 đã hết. Trung tâm cũng đã được Chương trình TCMR quốc gia cấp 1.500 liều vắcxin Quinvaxem để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ.

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về hiệu quả của quy định tiêm vắcxin miễn phí tại điểm TCDV của Nhà nước, một cán bộ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết: “Sau gần 1 tuần triển khai tiêm vắcxin Quinvaxem miễn phí trong Chương trình TCMR tại các điểm tiêm dịch vụ, đến nay, cả nước đã có 1.500 trẻ được tiêm chủng vắcxin này. Trong đó, riêng tại điểm tiêm dịch vụ của Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội là l.393 trẻ; mỗi ngày tại điểm tiêm thuộc Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng có khoảng vài chục trẻ”.

Nếu so sánh, 1.500 trẻ được tiêm chủng vắcxin miễn phí tại các điểm TCDV tuần qua chỉ là con số ít ỏi so với 1,5 triệu trẻ cần được tiêm chủng vắcxin phối hợp 5 trong 1 mới mỗi năm (chưa kể số trẻ cần tiêm nhắc lại); tuy nhiên, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng về việc các bậc cha mẹ đã dần thay đổi quan điểm phải chờ bằng được vắcxin dịch vụ mới cho trẻ đi tiêm chủng.

Hy vọng, cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra, nâng cao chất lượng tiêm chủng của ngành y tế, số trẻ được các bà mẹ đưa đi TCMR ở các xã, phường sẽ ngày một tăng; sức ép về việc thiếu nguồn cung vắcxin dịch vụ nhờ vậy sẽ có cơ may được giải tỏa.


Đan Phương - Phương Liên

Bài cuối: “Vắcxin tiêm chủng mở rộng chính là giải pháp căn cơ”
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản