Nhật giúp Ấn xây thủ phủ mới của Andhra Pradesh

Sumitomo Corp. và các công ty khác của Nhật Bản, với sự ủng hộ của Chính phủ nước này, sẽ giúp Ấn Độ xây dựng hạ tầng cho thành phố thủ phủ mới của bang Andhra Pradesh, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Andhra Pradesh bị chia tách thành hai bang hồi tháng 6/2014, theo đó khu vực phía bắc được thành lập bang mới với tên gọi là Telangana. Trước đây Hyderabad là thủ phủ của Andhra Pradesh, nhưng vì thành phố này thuộc địa phận Telangana nên Andhra Pradesh dự định thành lập một thủ phủ mới tại khu vực Vijayawada, trung tâm của bang.

Kế hoạch xây dựng hạ tầng bao gồm hệ thống cung cấp nước, cống rãnh thoát nước, cơ sở xử lý chất thải, nhà máy điện sinh khối, hệ thống đường sá đô thị, tòa trụ sở cho hoạt động của chính quyền bang, với vốn đầu tư khoảng 300 tỷ yên (2,48 tỷ USD). Nhật Bản sẽ tiến hành các nghiên cứu khả thi cho kế hoạch phát triển thành phố này.

Theo kế hoạch, Sumitomo Corp. sẽ tham gia tìm kiếm nguồn tài chính và xây dựng. Sumitomo Corp. đang tiến hành thảo luận với các tổ chức, trong đó có cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và ngân hàng Hợp tác quốc tế của Nhật Bản về dự án.

Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới của Nhật Bản dự kiến sẽ cung cấp công nghệ hiện đại cho lĩnh vực môi trường và năng lượng; một công viên công nghiệp dành cho các công ty Nhật Bản cũng có thể được xây dựng tại bang này.

Các quan chức thuộc bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Chính quyền bang Andhra Pradesh và Chính phủ Singapore dự kiến sẽ ký thỏa thuận liên quan đến xây dựng thủ phủ mới cho Andhra Pradesh vào đầu tuần tới tại thành phố Hyderabad.

Chính phủ Nhật Bản ủng hộ nỗ lực của lĩnh vực tư nhân nước này trong khai thác tiền năng của thị trường Ấn Độ, đã sọan thảo kế hoạch tăng gấp đôi đầu tư trực tiếp của Nhật Bản và đầu tư của các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Ấn Độ trong 5 năm tới. Andhra Pradesh được coi như một địa điểm tiềm năng để Nhật Bản đầu tư bởi bang này có hải cảng và gần thành phố Chennai, trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất ô tô.


Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản