Nhật Bản, Trung Quốc nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 26-28/6, Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Akihiro Ota ngày 27/6 đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông.


Đây là lần đầu tiên một vị bộ trưởng Nhật Bản thăm Trung Quốc kể từ khi Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe thành lập hồi tháng 12/2012. 


Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tăng cường giao lưu nhân dân mặc dù quan hệ song phương hiện đang bị tổn hại nghiêm trọng xung quanh vấn đề lãnh thổ và lịch sử.


Hai tàu của Trung Quốc và Nhật Bản trong một vụ "chạm trán" trên biển Hoa Đông. Ảnh: Asahi Shimbun


Trả lời báo giới sau cuộc gặp, ông Ota - cựu Chủ tịch đảng Công minh Mới (NKP), một đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe, cho biết Phó Thủ tướng Lưu Diên Đông đã đề cập đặc biệt về sự cần thiết cải thiện tình cảm công chúng ở hai nước dành cho nhau, cũng như việc bồi đắp tình hữu nghị thông qua giao lưu nhân dân.


Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông cho biết Bắc Kinh rất coi trọng NKP, đồng thời cho rằng chuyến thăm của ông Ota đến Trung Quốc có một “ý nghĩa đặc biệt”, mặc dù quan hệ Trung-Nhật hiện đang trong tình cảnh hết sức khó khăn. Phó Thủ tướng Trung Quốc bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ góp phần phát triển quan hệ Trung-Nhật. 


Cuộc gặp giữa ông Ota với bà Lưu Diên Đông diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh có dấu hiệu "dịu giọng" khi thể hiện lập trường đối với Tokyo trong những tháng gần đây, đồng thời tỏ rõ Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy giao lưu với các chính đảng, doanh nghiệp và quan chức địa phương của Nhật Bản.


Trung Quốc có mối quan hệ lịch sử với đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền của LDP vốn theo đuổi chính sách đối ngoại và an ninh mang tính ôn hoà. Hồi tháng 1/2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (khi đó là Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã có cuộc gặp với Chủ tịch NKP Natsuo Yamaguchi.


Bộ trưởng Ota cũng đã hội kiến Chủ tịch Hội Hữu nghị nhân dân Trung Quốc Lý Tiểu Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Quốc gia Thiệu Kỳ Vĩ và cựu Uỷ viên Quốc vụ Đường Gia Triền, hiện là Chủ tịch Hội hữu nghị Trung-Nhật.TTXVN/Tin Tức

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản