Nhật Bản sẽ điều tra khả năng hấp thụ chất phóng xạ của các loại cây trồng

Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản và chính quyền tỉnh Fukushima dự định sẽ tiến hành một cuộc nghiên cứu chung về khả năng hấp thụ chất phóng xạ cesium trong đất của các loại cây trồng, trong đó có rau xanh.

Các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ nghiên cứu giá trị của các nhân tố chuyển phóng xạ từ đất sang rau xanh và các loại nông phẩm khác ở tỉnh Fukushima và sử dụng kết quả nghiên cứu này để giúp nông dân địa phương lựa chọn cây trồng thích hợp trong tương lai. Nghiên cứu sẽ được thực hiện đối với 10 loại nông sản, trong đó có gạo, dưa chuột và khoai tây, đã được trồng trên đất nông nghiệp ở tỉnh Fukushima.

Ảnh: Internet


Theo nhật báo Yomiuri, khả năng hấp thụ các chất phóng xạ từ đất của cây trồng rất khác nhau, tùy thuộc vào các nhân tố như loại đất, nhiệt độ, lượng mưa và các điều kiện khí hậu khác. Do giá trị các nhân tố chuyển giao phóng xạ từ đất sang cây trồng sẽ được tính toán theo các điều kiện khác nhau, nông dân có thể sử dụng các dữ liệu này để quyết định họ nên trồng loại cây gì trên đất nông nghiệp của mình.

Đối với các cây ăn quả có rễ sâu, ảnh hưởng của cesium hạn chế hơn do chất phóng xạ này có xu hướng tích tụ trên mặt đất. Tuy nhiên, do tỉnh Fukushima là địa phương trồng đào lớn thứ 2 ở Nhật Bản và cũng nổi tiếng là nơi trồng nhiều loại cây ăn trái khác, Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản và chính quyền tỉnh Fukushima cũng đang cân nhắc kiểm tra các nhân tố chuyển giao đối với cây ăn quả. Họ có kế hoạch tiếp tục tiến hành nghiên cứu này trong ít nhất một vài năm để thu thập các dữ liệu cần thiết.

Luật vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản quy định giới hạn an toàn của chất phóng xạ cesium trong các sản phẩm nông nghiệp là 500 bql/kg.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản