Nhật Bản, Philippines phối hợp chặt chẽ về an ninh khu vực

Nhật Bản và Philippines ngày 24/6 cho biết sẽ "phối hợp chặt chẽ với nhau", đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng luật pháp để giải quyết các tranh chấp khu vực.


Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno Aquino đang ở thăm Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo "trong bối cảnh tình hình khu vực đang trở nên nghiêm trọng, cả hai nước đang phối hợp chặt chẽ với nhau". Ông Abe cũng "khẳng định lại với Tổng thống Aquino về tầm quan trọng của việc sử dụng luật pháp" trong giải quyết tranh chấp.


Về phần mình, Tổng thống Philippines cho biết chuyến thăm một ngày của ông đến Nhật Bản tập trung vào "thách thức bảo vệ an ninh khu vực bằng việc thúc đẩy quy định luật pháp nhằm bảo vệ lợi ích chung ở khu vực và trên toàn cầu".

Tổng thống Aquino (trái) và Thủ tướng Abe tại cuộc họp báo ngày 24/6.


Giới quan sát nhận định những phát biểu được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Philippines cho thấy hai nước đang đẩy mạnh quan hệ đồng minh trong bối cảnh Trung Quốc có những động thái phô trương sức mạnh ở các vùng biển trong khu vực.


Theo Thủ tướng Abe, các quan hệ chiến lược giữa Nhật Bản và Philippines đang ngày càng sâu sắc, và hai bên đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế, và các vấn đề khu vực như cứu trợ thảm họa. Ông Abe cũng cho biết ông đã giải thích với nhà lãnh đạo Philippines về chính sách "hòa bình tích cực" của Nhật Bản liên quan việc xuất khẩu vũ khí và xem xét sử dụng quyền phòng vệ tập thể.


Trong khi đó, Tổng thống Aquino cũng nhận định quan hệ giữa hai nước ngày càng được cải thiện, đồng thời cho biết Manila ủng hộ động thái của Tokyo liên quan việc sử dụng quyền phòng vệ tập thể.


Tokyo duy trì quan điểm rằng Nhật Bản có quyền phòng vệ tập thể nhưng không thể thực hiện quyền này do Hiến pháp hoà bình quy định cấm sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Thủ tướng Abe đang thúc đẩy thay đổi cách hiểu về Hiến pháp để sử dụng quyền phòng vệ tập thể, tạo cơ sở cho các lực lượng phòng vệ của Nhật Bản bảo vệ các đồng minh trước một cuộc tấn công vũ trang.


Sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe ở Tokyo, Tổng thống Aquino thăm Hiroshima và tham dự một cuộc hội thảo về tiến trình hòa bình ở miền Nam Philippines và dự kiến sẽ trở về Manila ngay trong tối 24/6.


TTXVN Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản