Nhật Bản: Những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của chính phủ mớiPhát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/9 ngay sau lễ nhậm chức Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yoshihiko Noda khẳng định, công tác tái thiết đất nước sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3 và việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân là những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới.


Chánh Văn phòng Nội các mới của Nhật Bản Osamu Fujimura (ảnh) đã công bố danh sách các thành viên Nội các mới tại cuộc họp báo ở thủ đô Tôkyô. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Noda, nhiệm vụ lớn nhất của chính phủ mới là đẩy mạnh các nỗ lực tái thiết sau khi người tiền nhiệm Naoto Kan buộc phải từ chức do bị chỉ trích nặng nề về cách xử lý hậu quả của thảm họa động đất, sóng thần vừa qua ở Nhật Bản.


Ông cũng cam kết tăng cường các nỗ lực nhằm ổn định các lò phản ứng hạt nhân bị hư hại tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima và làm sạch các khu vực bị nhiễm phóng xạ. Ông cho biết chính phủ của ông sẽ thông qua khoản ngân sách thứ ba trị giá khoảng 130 tỷ USD để khắc phục hậu quả thiên tai và tái thiết đất nước, khôi phục nền kinh tế.


Ngoài ra, tân Thủ tướng Noda cũng cam kết sẽ cắt giảm chi tiêu không cần thiết trước khi tiến hành tăng thuế. Ông cho biết chưa có ý định giải tán Hạ viện ngay để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử.


Về chính sách đối ngoại, tân Thủ tướng Noda cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, các nước láng giềng khác của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Ông nói: "Với Trung Quốc, lập trường cơ bản của tôi là phát triển một quan hệ chiến lược và cùng có lợi. Tôi sẽ làm hết sức mình để xây dựng các mối quan hệ tốt với các quốc gia láng giềng của Nhật Bản, trong đó có Hàn Quốc và Nga".


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản