Nhật Bản có thể điều quân tới vùng biển tranh chấp

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 27/7 tại thủ đô Tokyo (Tôkyô, Nhật Bản), Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto cho biết có khả năng Lực lượng phòng vệ (SDF) nước này sẽ được huy động tới bảo vệ lợi ích của Nhật Bản tại quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.


Bộ trưởng Morimoto nêu rõ điều động SDF đến các đảo không người là "một biện pháp hợp lý" trong khuôn khổ luật pháp Nhật Bản, theo đó, SDF có thể được huy động trong trường hợp lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát không thể đáp trả thích đáng các vụ xâm phạm lãnh thổ nước này.


Bản đồ quần đảo tranh chấp. Ảnh: Internet.


Trước đó, cùng ngày, giới chức quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc đã xúc tiến thiết lập cơ chế liên lạc hàng hải nhằm tránh các vụ va chạm tàu cũng như những sự cố khác tại biển Hoa Đông, bao gồm cả các vùng nước quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư.


Trong tháng Năm vừa qua, để phòng ngừa các sự cố liên quan đến tàu phi quân sự tại biển Hoa Đông, Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc đối thoại về vấn đề hàng hải, trong đó tập trung vào an ninh và quản lý rủi ro, với sự tham dự của đại diện các cơ quan quốc phòng, ngoại giao, lực lượng bảo vệ bờ biển.


Tuy nhiên, hai nước không đạt được tiến triển đáng kể nào trong việc thúc đẩy thành lập một nhóm làm việc về vấn đề này.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản