Nhật Bản cân nhắc thay thế các lò phản ứng hạt nhân cũ

Báo cáo tạm thời của một uỷ ban thuộc Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản về chính sách năng lượng đưa ra ngày 24/12 cho rằng cần phải cân nhắc việc xây dựng các lò phản ứng mới thay thế các lò đã quá cũ để khởi động lại, coi đây như một lựa chọn khả thi.

Hai lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Sendai thuộc Tập đoàn Điện lực Kyushu ở Kagoshima. Ảnh Kyodo/TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng phục hồi ngành điện hạt nhân của nước này bị đình chỉ kể từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Báo cáo trên nêu rõ vai trò chính của điện hạt nhân vẫn có tầm quan trọng như năng lượng tái sinh xét trên phương diện giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và chính phủ cần xác định rõ quan điểm về việc xây mới các lò phản ứng thay thế các lò cũ cũng như phải tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng về điện hạt nhân.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu cân nhắc một cách toàn diện vấn đề trên, tuy nhiên việc thay thế các lò phản ứng cũ dường như mâu thuẫn với cam kết của chính phủ về giảm bớt sự phụ thuộc vào điện hạt nhân và sử dụng năng lượng tái sinh phổ biến hơn. Theo một quan chức Bộ Công nghiệp, hiện chính phủ chưa có chính sách nào về việc thay thế các lò phản ứng hết giá trị sử dụng.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang thúc đẩy tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động kể từ sau sự cố điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011, đồng thời thúc đẩy tháo dỡ các cơ sở sản xuất điện lỗi thời được cho là khá "mỏng manh" trước thiên tai, nhằm giảm bớt lo lắng của người dân về việc sử dụng điện hạt nhân. Điều tra dư luận ở Nhật Bản cho thấy khoảng 60% phản đối điện hạt nhân.

Báo cáo tạm thời trên cũng đề cập các biện pháp khuyến khích sử dụng điện hạt nhân, bao gồm trợ giá điện năng được sản xuất từ điện hạt nhân để giúp ổn định lợi nhuận dài hạn của các công ty điện lực ngay cả sau khi thị trường điện năng của Nhật Bản mở cửa toàn diện.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản