Người Hy Lạp nói 'Không' với kế hoạch khắc khổ của chủ nợ

Kết quả chính thức của cuộc trưng cầu ý dân lịch sử ở Hy Lạp với toàn bộ số phiếu được kiểm cho thấy hơn 61,31% cử tri nước này ngày 5/7 đã bác bỏ kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế Liên minh châu Âu (EU) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra.

Người dân Hy Lạp đã nói "Oxi" (Không). Ảnh: AP


Hàng nghìn người dân Athens đã tập trung tại Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố để đón mừng kết quả này, bất chấp những cảnh báo rằng việc không thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế có thể khiến Hy Lạp ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Người dân Hy Lạp tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Athens ngày 5/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngay sau khi kết quả nêu trên được công bố, Chính phủ Hy Lạp thông báo muốn lập tức khởi động đàm phán với các chủ nợ quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng nợ hiện nay của nước này. Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras cho biết muốn đưa ra những ý tưởng đàm phán mới với các chủ nợ ngay trong tối 5/7 nhằm sớm đạt được một thoả thuận. Theo người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp Gabriel Sakellaridis, Chính phủ Hy Lạp sẽ nỗ lực để trong vòng 48 giờ có thể đạt được một thoả thuận với các chủ nợ.

Trong khi đó, giới chức Hy Lạp đã triển khai đông đảo lực lượng cảnh sát và quân đội trên các đường phố và các cơ quan công quyền, như Phủ Tổng thống, ở Athens để đề phòng xảy ra bất ổn giữa lực lượng ủng hộ và phản đối kế hoặc khắc khổ. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý đã gây ra những phản ứng chính trị ở Hy Lạp. Nghị sĩ Dora Bakoyianni thuộc đảng Dân chủ mới, vốn chủ trương nói “Có” trong cuộc trưng cầu dân ý, đã kêu gọi ông Antonis Samaras từ chức Chủ tịch đảng này. Cá nhân ông cũng ngỏ ý từ chức sau khi không vận động được đa số dân chúng ủng hộ kế hoạch cải cách.


Các lá phiếu được chuẩn bị sẵn sàng tại điểm bỏ phiếu ở Athens ngày 4/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Tại Đức đã xuất hiện những ý kiến trái chiều về kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp. Chủ tịch đảng Cánh tả Bernd Riexinger đã hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp, cho rằng đây là chiến thắng của nền dân chủ ở châu Âu.

Theo ông, người dân Hy Lạp đã lần thứ hai chống lại “chính sách dẫn tới thảm họa” khi cắt giảm các phúc lợi xã hội cũng như phá hoại nền kinh tế. Ông nhấn mạnh: “Người dân Hy Lạp đã nói ‘Không’ với chính sách khắc khổ, nói ‘Không’ với liều thuốc sai lầm vốn chỉ khiến người ta ốm yếu hơn”. Ông cũng cho rằng các nhà đàm phán giờ đây phải trở lại bàn tròn và tôn trọng ý kiến của người dân Hy Lạp.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel cho rằng hầu như không còn cơ hội đạt được thỏa thuận với Chính phủ Hy Lạp sau khi người dân nước này nói “Không” với kế hoạch cải cách. Ông cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Tsipras đã “phá huỷ cây cầu cuối cùng để châu Âu và Hy Lạp có thể đi tới một thoả hiệp”. Theo ông, với việc Hy Lạp từ chối luật chơi của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khó hình dung việc có thể tiến hành đàm phán về các chương trình cứu trợ nhiều tỷ euro cho Hy Lạp. Phó Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Carsten Schneider cũng hoài nghi việc các đối tác khác trong Eurozone còn có thể đàm phán với Chính phủ Hy Lạp.

Cùng ngày, một nguồn tin từ châu Âu cho biết các quan chức cấp cao ở Eurozone sẽ nhóm họp trong ngày 6/7 để thảo luận về kết quả của trưng cầu ý dân ở Hy Lạp, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi tổ chức một hội nghị cấp cao đặc biệt của các nước Eurozone để bàn về vấn đề Hy Lạp vào ngày 7/7. Còn Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni nhấn mạnh rằng ngay lúc này cần phải khởi động lại những nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với quốc gia Nam Âu này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Nga Alexei Likhachev nhận định rằng Hy Lạp đã tiến một bước gần hơn về phía cánh cửa ra khỏi Eurozone.

Trên thị trường tiền tệ, sau những diễn biến trên ở Hy Lạp, đồng euro đang rớt giá so với đồng USD khi 1 euro chỉ đổi được 1,09 USD vào thời điểm 18h50 GMT, giảm 1,58% so với đêm 3/7.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản