Các ngân hàng Hy Lạp chỉ có sẵn 1 tỷ euro

Ngày 3/7, Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Hy Lạp Louka Katseli khẳng định các ngân hàng nước này có mức “đệm thanh khoản” tổng cộng 1 tỷ euro nhưng khả năng chi trả sau ngày 6/7 sẽ phụ thuộc vào Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Người dân Hy Lạp tuần hành phản đối chính sách kinh tế khắc khổ tại thủ đô Athens. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu với báo giới, ông Louka Katseli nói: “Thanh khoản được đảm bảo cho đến ngày 6/7, sau đó sẽ phụ thuộc vào quyết định của ECB. Mức đệm thanh khoản mà chúng tôi có chỉ là khoảng 1 tỷ euro”.

Cùng ngày, chủ nợ lớn nhất của Hy Lạp, Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) tuyên bố quốc gia Nam Âu này đã chính thức vỡ nợ, song khẳng định tuyên bố này sẽ không gây ra những hậu quả tức thời.

Giám đốc điều hành EFSF Klaus Regling nói: "Sự kiện vỡ nợ này gây ra quan mối quan ngại sâu sắc. Nó cho thấy Hy Lạp đã phá vỡ cam kết rằng nước này sẽ tuân thủ các nghĩa vụ đối với các chủ nợ”. EFSF có chức năng hỗ trợ những nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gặp khó khăn. Nhóm này xử lý những khoản tiền mà Hy Lạp nợ chính phủ các nước thành viên Eurozone và hiện nắm giữ số nợ tổng cộng khoảng 144,6 tỷ euro của Hy Lạp.

Trong khi đó, Thủ tướng Tsipras đã kêu gọi các chủ nợ quốc tế xóa 30% nợ cho Hy Lạp và gia hạn thanh toán 20 năm cho 70% số nợ còn lại nhằm đảm bảo khả năng chi trả trong tương lai. Hiện nợ quốc gia của Hy Lạp đã lên tới mức tương đương 180% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cùng ngày, cảnh sát Hy Lạp đã bắn lựu đạn gây lóa và đụng độ với những người biểu tình ở trung tâm thủ đô Athens, giữa lúc đang diễn ra một cuộc tuần hành bày tỏ sự ủng hộ đối với phương án "không" trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 5/7 tới liên quan đến vấn đề nợ của nước này.

Đụng độ xảy ra giữa một nhóm vài chục người, trong đó có nhiều người mặc đồ đen và đội mũ bảo hộ, song dường như đã nhanh chóng kết thúc.

TN (theo AFP)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản