Người cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt?

Bạn đọc hỏi: Bố tôi bị CSGT tạm giữ xe vì vi phạm luật giao thông và hẹn ngày ra nộp phạt. Nhưng giấy tờ xe lại mang tên tôi. Vậy khi đi nộp phạt và lấy lại xe thì tôi có phải trực tiếp đi làm thủ tục không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
 
2. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.”

Theo quy định trên và áp dụng vào trường hợp của bạn; bố bạn là người vi phạm giao thông nhưng bạn là chủ phương tiện. Do đó, trong trường hợp này; cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm với chủ phương tiện là bạn.

Bố bạn phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho bạn. Trong trường hợp này, bạn không phải đi cùng bố bạn lên nộp phạt.

Trong trường hợp bố bạn không chấp hành quyết định xử phạt thay cho bạn thì cảnh sát giao thông sẽ tiến hành tạm giữ xe để đảm bảo viêc xử phạt đối với bạn. Khi đó, bạn sẽ phải tự đi lên nộp phạt.

Về thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính

Căn cứ vào Điều 78  Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cùng thực tế các bước nộp phạt như sau:

Bước 1: Người đi nộp phạt đến Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm theo đúng ngày hẹn trong biên bản để nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi đi, cần mang theo:

+) Chứng minh thư nhân dân (bản chính);

+) Biên bản vi phạm hành chính.

Bước 2: Đội/Phòng cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Người đi nộp phạt đem theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến Kho bạc nhà nước; hoặc Ngân hàng được Kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt vi phạm giao thông để nộp phạt;

Bước 3: Đem theo biên lai thu tiền được Kho bạc nhà nước; hoặc Ngân hàng giao quay lại Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt để nhận lại phương tiện hoặc giấy tờ bị tạm giữ.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức (tổng hợp)
Người dân có được quyền kiểm tra giấy tờ CSGT?
Người dân có được quyền kiểm tra giấy tờ CSGT?

Lâu nay, người vi phạm vẫn bị cảnh sát giao thông (CSGT) dừng xe và yêu cầu kiểm tra các loại giấy tờ. Vậy nếu người dân nghi ngờ người dừng xe giả mạo CSGT thì có được yêu cầu kiểm tra ngược hay không? Hiện có văn bản nào quy định về việc này hay không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN