Người biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" bị bắt giữ

Theo thông báo của các cơ quan chức năng, ngày 16/11 (giờ Việt Nam), các lực lượng thuộc Sở cảnh sát New York (NYPD) phối hợp với các nhân viên Sở cứu hỏa (NYFD) và Sở vệ sinh môi trường đã đồng loạt đột kích vào khu công viên Zuccotti, trước đây gọi là công viên Quảng trường Tự do nằm gần khu tài chính "Phố Wall”, dùng hơi cay và các dụng cụ chống bạo loạn để giải tán, bắt giữ và phá hủy toàn bộ các lán trại dựng trong khu công viên mà người biểu tình "Chiếm lấy Phố Uôn" đã chiếm giữ gần hai tháng qua.

Cảnh sát đứng quan sát người biểu tình gần công viên Zuccotti ở thành phố New York. Ảnh: AFP/TTXVN


Các nguồn tin từ NYPD cho biết chiến dịch "dọn sạch công viên Zuccotti" được thực thi theo lệnh của Thị trưởng New York Michael Bloomberg. Hơn 200 người biểu tình, trong đó có 3 phóng viên đã bị bắt giữ. Đây là lần thứ hai cảnh sát New York sử dụng hơi cay và dùi cui để tấn công người biểu tình, lần trước là ngày 25/9.

Công viên Zuccotti là xuất phát điểm và cũng được coi tổng hành dinh của làn sóng biểu tình trên khắp các thành phố của Mỹ và nhiều thành phố khác trên thế giới trong gần hai tháng qua để phản đối các chính sách và những luật lệ bất công của Mỹ. Khu công viên này hiện vẫn tạm thời bị đóng cửa trong lúc chờ giới chức thành phố xem xét một sắc lệnh của tòa án được đưa ra vài giờ sau cuộc đột kích của cảnh sát, trong đó không cho phép giới chức thành phố cấm người biểu tình mang theo dụng cụ dựng lán trại và các túi ngủ. Giới chức thành phố thông báo khi khu công viên này mở cửa trở lại, người biểu tình có thể tới đó nhưng không được mang theo lán trại hoặc ngủ qua đêm tại khu công viên.

Cuộc đột kích bằng vũ lực của giới chức New York để giải tán và bắt giữ người biểu tình được thực thi sau khi một số thành phố ở Mỹ cũng đã có những hành động tương tự như Oakland, bang California và thành phố Portland, bang Origon. Ngay sau cuộc can thiệp của cảnh sát New York, nữ phát ngôn Sở cảnh sát thành phố Boston, bang Massachussette, bà Elaine Driscoll cũng đã lên tiếng cho rằng sự chiếm giữ nhiều tuần qua của người biểu tình tại khu Quảng trường Dewey là không thể chấp nhận được. Giám đốc Sở cảnh sát thành phố Los Angeles-LAPD, bang California, ông Charlie Beck, cho biết LAPD cũng đang tìm cách đóng cửa các khu biểu tình trong thành phố.

Bất chấp các hành động mạnh tay của cảnh sát, người biểu tình tại thành phố New York và nhiều thành phố khác ở Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục làn sóng phản đối chính sách bất công, vụ lợi đã và đang mang lại cho thiểu số 1% giới chủ và tầng lớp thượng lưu các khoản lợi nhuận kếch sù, chiếm tới gần một nửa tài sản quốc gia trong khi gánh nặng nợ lại do người đóng thuế Mỹ phải trả. Làn sóng biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" bùng nổ ngày 17/9 vừa qua từ khu công viên Zuccotti ở thành phố New York. Theo thống kê của ban tổ chức các cuộc biểu tình, đến ngày cao điểm 15/10 vừa qua, làn sóng biểu tình đã lan sang 951 thành phố tại 82 quốc gia thuộc tất cả các châu lục.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản