Người bệnh đã bớt phàn nàn

Sau một thời gian ký cam kết với Bộ Y tế về "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh", một số bệnh viện đã có sự chuyển biến tích cực về cơ sở vật chất cũng như thái độ của nhân viên y tế.


Chuyển biến tích cực

Tại phòng khám khoa nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115, hình ảnh chúng tôi ghi nhận được là một nữ bác sĩ trẻ, tươi cười trao kết quả cho bệnh nhân. Nữ bác sĩ hướng dẫn tận tình cho từng trường hợp, động viên, dặn dò bệnh nhân như với người thân trong gia đình. Không còn thái độ lạnh lùng, khó khăn, ban ơn thường thấy ở những bác sĩ khi được hỏi về kết quả, cũng không còn thái độ lo lắng, sợ sệt, e dè của người nhà bệnh nhân mỗi khi có việc cần bác sĩ tư vấn...

Một số bệnh viện vẫn còn tình trạng quá tải, nhưng luôn nỗ lực hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bác Cao Văn Kỵ, ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, ngồi chờ lấy thuốc tại Bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ: “Tôi bị bệnh tim và bệnh tiểu đường, tháng nào cũng tới bệnh viện này khám bệnh từ 4 năm nay. Tuy vẫn còn phải chờ đợi lâu, nhưng gần đây bệnh viện đã có sự thay đổi khá nhiều. Bệnh viện đã bỏ quy định phải photo giấy chứng minh, chờ đóng dấu vào sổ khám bệnh; nên rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Nếu như trước đây, ở khu vực tiếp nhận số và lấy thuốc hay xảy ra cự cãi giữa người bệnh với nhân viên y tế, bây giờ hầu như không còn cảnh tượng đó nữa, nhân viên ở đây cũng đã niềm nở và tận tình hơn nhiều”.

"Quy trình khám đã được cải thiện rất nhiều. Nhân viên y tế thì cũng tùy người, nhưng nhìn chung phục vụ tốt", chị Nguyễn Phúc Hân, đưa con tới khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Trong những năm qua, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân không ngừng được đổi mới toàn diện trên tất cả mọi lĩnh vực. Nhiều giải pháp đã được triển khai với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm. Bác sĩ phải thay đổi thái độ phục vụ từ ban ơn chuyển sang phục vụ và kính trọng với bệnh nhân. Sau khi triển khai nhiều biện pháp, các bệnh viện đã không ngừng triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng, cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế.

Nỗ lực làm hài lòng người bệnh

Là một trong những bệnh viện tại khu vực phía Nam ký cam kết với Bộ Y tế về "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh" Bệnh viện Thống Nhất đã có nhiều đổi mới. Bác sĩ Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh nhân khi tới khám, chúng tôi đã và đang tiếp tục triển khai hoàn thiện các sơ đồ bệnh viện, các khoa phòng, bảng chỉ đường trong bệnh viện cũng như quy trình của việc khám và chữa bệnh. Chúng tôi cũng bố trí một số hướng dẫn viên để giúp đỡ người bệnh. Ngoài ra, mỗi một bệnh nhân sau khi được tiếp nhận đều có hướng dẫn để tìm nhanh đến nơi cần khám hoặc xét nghiệm tiếp. Trong thời gian tới, chúng tôi có kế hoạch tăng cường số hướng dẫn viên để giúp bệnh nhân thuận tiện hơn”.

"Các bệnh viện phải phấn đấu chất lượng phục vụ năm sau tốt hơn năm trước; người bệnh phải an toàn hơn trong quá trình điều trị bằng cách giảm các trường hợp tai biến; rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh; chi phí khám chữa bệnh rẻ hơn, y thuật cao hơn...”.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng triển khai ứng dụng nhiều công nghệ thông tin, cải tiến quy trình khám chữa bệnh như lắp đặt máy cấp số thứ tự, xây dựng hệ thống quản lý chi phí khám chữa bệnh, kê đơn điện tử. Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh khiến cho bệnh viện lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, bệnh viện đã tăng số phòng khám, các bác sĩ khám không nghỉ trưa. Bên cạnh những cải thiện về cơ sở vật chất, bệnh viện còn thường xuyên nhắc nhở, tập huấn cho nhân viên y tế về thái độ tiếp xúc với người bệnh.

"Chúng tôi cũng gặp khó khăn khi thực hiện cam kết này, như bệnh viện được xây dựng 40 năm trước... nên cần phải tăng cường nhân lực, trang thiết bị, cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng", bác sĩ Nguyễn Đức Công cho biết thêm.

Theo phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Chợ Rẫy, để hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bệnh viện chú trọng đổi mới từ cửa ra vào, chỗ xếp hàng, ghế ngồi, nhân viên hướng dẫn... Bên cạnh đó, bệnh viện đã xây dựng và triển khai, giám sát mô thức giao tiếp cho các kỹ thuật viên, thành lập phòng công tác xã hội để hỗ trợ người bệnh. Qua kết quả khảo sát, có trên 84% bệnh nhân hài lòng với chất lượng bệnh viện. Còn theo Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện đã triển khai Bộ phận chăm sóc khách hàng, thực hiện thí điểm mô hình Công tác xã hội. Các bộ phận chăm sóc khách hàng và phòng Công tác xã hội tại bệnh viện đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người bệnh, thân nhân người bệnh như hướng dẫn, đón tiếp, giải đáp thắc mắc, phàn nàn cho người bệnh và thân nhân.

Đan Phương
Tăng giá dịch vụ y tế phải đi cùng với chất lượng
Tăng giá dịch vụ y tế phải đi cùng với chất lượng

Sau gần nửa tháng áp dụng tăng giá dịch vụ y tế, người dân đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện đã thấy rõ những khoản phải chi trả thêm. Có người “ung dung” vì được chi trả bảo hiểm nhiều, cũng có người phải “méo mặt” vì chưa đóng bảo hiểm… nhưng hầu hết đều mong muốn chất lượng dịch vụ phải được tăng, theo các khoản chi phí mà họ phải trả thêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN