Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ hy vọng nhóm P5+1 gồm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hơp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức có thể đạt được một thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo này sớm hơn dự kiến.

Đại diện các bên tại vòng đàm phán ở Vienna, Áo ngày 24/11. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Kerry ngày 7/12 tại một diễn đàn tại thủ đô Washington về chính sách đối với Trung Đông, trong đó ông kêu gọi các bên tiếp tục kiên nhẫn, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể ký kết một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran trong vòng từ 3 đến 4 tháng, sớm hơn hạn chót mới là ngày 30/6/2015. Ông Kerry nói: “Mặc dù thời hạn kéo dài đàm phán là 7 tháng, nhưng chúng tôi không nhắm vào thời hạn đó. Mục tiêu là 3-4 tháng, thậm chí sớm hơn nếu có thể được”.

Theo lập luận của ông Kerry, cách đây một năm, chương trình hạt nhân của Iran được thúc đẩy hết tốc độ với kho urani được làm giàu ở cấp độ cao và khả năng sản xuất bom ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện Iran đã và đang tuân thủ mọi cam kết trong bản thỏa thuận tạm thời, do vậy lần đầu tiên trong lịch sử chương trình hạt nhân của Tehran đã được thu hẹp lại.

Các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và các đối tác của Mỹ giờ đây đã có thể kiểm chứng hàng ngày các cơ sở hạt nhân của Iran. Mặc dù thừa nhận con đường đi tới một hiệp định lâu dài về chương trình hạt nhân của Iran còn nhiều khó khăn, song Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh kiên trì đàm phán là “con đường tốt nhất trong nỗ lực ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân”.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Kerry được đưa ra cùng ngày với phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng cần kéo dài đàm phán để gia tăng áp lực buộc Iran phải từ bỏ tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trước đó, các nguồn tin của Iran cho biết nước này và nhóm P5+1 sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 10/12 ở cấp chuyên gia, thậm chí có thể ở cấp cao hơn. Địa điểm diễn ra vòng đàm phán mới hiện vẫn chưa được quyết định.

Trong khi đó, phát biểu tại Tehran, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược thuộc Hội đồng các nhà Tư vấn Iran Ali Akbar Velayati khẳng định chương trình hạt nhân là vấn đề chiến lược, mang tính sống còn đối với Tehran và do vậy, quốc gia Hồi giáo này sẽ không bao giờ nhượng bộ hoặc từ bỏ quyền lợi quốc gia chính đáng trước sức ép của Mỹ.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản