Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi châu Á đồng thuận về an ninh

Ngày 1/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã kêu gọi các nước châu Á đồng thuận để giải quyết những thách thức an ninh trong khu vực, đồng thời chỉ ra rằng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) là một ví dụ cần học hỏi.

Ông Yun Byung-se.


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại hội nghị thường niên OSCE-châu Á tổ chức tại Seoul, ông Yun Byung-se tuyên bố thành công của OSCE trong việc xây dựng lòng tin thông qua các biện pháp tăng cường độ tin cậy và an ninh là một bài học quan trọng cho các nước Đông Bắc Á, đồng thời cho rằng khu vực này còn thiếu lòng tin cũng như một cơ chế đa phương khu vực. Hội nghị thường niên OSCE-châu Á được lần lượt tổ chức tại một trong 5 nước đối tác ở khu vực, đó là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Afghanistan và Australia.

Hội nghị kéo dài 2 ngày này, sẽ kết thúc vào ngày 2/6, thu hút sự tham dự của hơn 100 quan chức và chuyên gia của 57 nước thành viên OSCE và 11 nước đối tác. Một trong những trọng tâm của hội nghị sẽ là Sáng kiến Hòa bình và Hợp tác Đông Bắc Á (NAPCI), một chính sách ngoại giao của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhằm mở rộng các mối quan hệ trong khu vực bằng cách xây dựng lòng tin thông qua hợp tác trong các vấn đề mang tính ôn hòa như môi trường và an toàn hạt nhân.

Ngoại trưởng Yun Byung-se cũng cho rằng có nhiều lĩnh vực mà NAPCI và OSCE có thể hợp tác như an toàn hạt nhân, an ninh năng lượng, ứng phó thảm họa và an ninh mạng, đồng thời nhấn mạnh rằng một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng lòng tin khu vực là nỗ lực của từng nước.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký Lamberto Zannier đã so sánh NAPCI với OSCE khi cho rằng cả hai có điểm giống nhau cơ bản đó là các vấn đề an ninh mang tính ôn hòa. Theo ông, trong khi chưa đạt được sự đồng thuận trong khu vực, cách tốt nhất để xây dựng lòng tin là tập trung vào các vấn đề như an ninh hạt nhân và an ninh mạng.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản