Ngày đêm bám trụ đường mòn, lối mở để ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập

Để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan từ khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đang ngày đêm bám trụ và kiểm soát chặt chẽ từng đường mòn, lối mở.

Chú thích ảnh
Lực lượng biên phòng và kiểm dịch y tế làm việc tại cửa khẩu Chiềng Khương. 

Một trong hai chốt kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương được đặt tại đường mòn gần khu vực cột mốc 209. Sau trận giông lốc và mưa đá vào đêm 24/3, nhà bạt đã bị gió thổi tốc mái, nước mưa đổ vào bên trong. Ngay hôm sau, các các cán bộ, chiến sĩ ở đây đã khẩn trương tu sửa lại để đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Những chốt kiểm soát này có từ 5 - 6 cán bộ thay phiên nhau canh gác, kiểm soát không kể ngày đêm. Dù gặp không ít khó khăn, gian khổ, song mỗi người đều nỗ lực với quyết tâm cao nhất là sớm phát hiện và ngăn chặn không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến địa bàn.

Đại úy Phạm Tiến Hiệp, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương chia sẻ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt còn gặp một số khó khăn khác như địa hình hiểm trở, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tương đối mỏng so với chiều dài biên giới. Ngoài ra, các đường mòn, lối mở rất nhiều, do vậy, quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát khá vất vả.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát của Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đặt tại vị trí đường mòn. 

Khó khăn là thế, nhưng từ khi đặt chốt kiểm soát tại đây, các cán bộ, chiến sĩ luôn quán triệt phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Lực lượng tại điểm chốt thường xuyên thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra tại khu vực điểm chốt cũng như xung quanh khu vực các đường mòn. Qua đó, kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu qua lại của cư dân hai bên biên giới. Lực lượng Biên phòng còn phối hợp với dân quân tự vệ xã để tuần tra, kiểm soát tại các khu vực đường mòn, lối mở.

Chị Hoàng Thị Huyền Trang, dân quân tự vệ xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã cho biết, chúng tôi thấy các đồng chí Biên phòng rất vất vả, nên muốn góp một phần công sức của mình vào nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra. Thông qua đó, ngăn chặn những người qua lại trái phép, đẩy lùi những rủi ro về dịch bệnh. 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng vận chuyển công dân Việt Nam nhập cảnh từ Lào qua cửa khẩu Chiềng Khương đến khu cách ly. 

Hiện nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã lập hai chốt kiểm soát cố định và kết hợp với trạm kiểm soát cửa khẩu thường trực 24/24h. Các công dân Việt Nam đi làm ăn ở Lào, khi trở về sẽ được tổ chức cách ly đúng theo quy định. Những ngày vừa qua, lực lượng Biên phòng đã kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền cho hàng trăm lượt người dân khu vực biên giới biên giới; đồng thời, phối hợp cùng các lực lượng chức năng thực hiện việc cách ly y tế tập trung đối với 35 công dân Việt Nam trở về từ Lào. 

Trung tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương thông tin, trong quá trình thực hiện việc cách ly đối với những công dân Việt Nam trở về từ Lào, đơn vị gặp một số khó khăn, trong đó có việc một số người dân không hợp tác. Vì vậy, khi làm thủ tục xong, đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm dịch, kiểm soát ở cửa khẩu đã tích cực tuyên truyền, kiên trí thuyết phục họ. Lực lượng Biên phòng tích cực vận động, thuyết phục, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các ngành chức năng tổ chức thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Tin, ảnh: Hữu Quyết (TTXVN)
Nhiều quán cafe, nhà hàng trên phố cổ Hà Nội tạm ngừng kinh doanh
Nhiều quán cafe, nhà hàng trên phố cổ Hà Nội tạm ngừng kinh doanh

Từ sáng 26/3, hàng loạt quán cà phê, cửa hàng ăn uống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tạm ngừng hoạt động. Đây là một trong những biện pháp mạnh mẽ của thành phố nhằm hạn chế sự lây lan dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN