Ngày càng nhiều người nước ngoài tham gia nhóm khủng bố

Hội đồng bảo an (HĐBA) của Liên hợp quốc (LHQ) vừa tổ chức phiên họp toàn thể tại trụ sở chính của LHQ ở New York (Mỹ), xem xét mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng của các nhóm khủng bố đối với hòa bình và an ninh thế giới.


Số người nước ngoài gia nhập IS và các phe nhóm khủng bố khác đã tăng 70% chỉ trong vòng nửa năm trở lại đây.


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định chủ nghĩa khủng bố ngày càng trở thành vấn đề nan giải đối với cộng đồng quốc tế, không một quốc gia nào trên thế giới có thể đơn phương giải quyết được vấn đề này. Theo ông, các quốc gia thành viên LHQ cần tăng cường, củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong cuộc chiến chung chống khủng bố, cần thường xuyên trao đổi thông tin, xác lập cơ chế kiểm soát các đường biên giới thật chặt chẽ, hiệu quả và củng cố hệ thống pháp luật trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và không vi phạm quyền con người.


Ông Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại trước thực tế từ mùa hè năm ngoái đến tháng 3 năm nay, số người nước ngoài gia nhập hàng ngũ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo(IS) và các phe nhóm khủng bố khác đã tăng 70%. Dẫn số liệu thống kê của Ủy ban 1267 của HĐBA LHQ, chuyên giám sát lệnh trừng phạt đối với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, ông cho biết hiện có hơn 25.000 tay súng người nước ngoài đến từ hơn 100 quốc gia đang đầu quân cho nhóm khủng bố khét tiếng này. Những tay súng người nước ngoài này đã làm tăng cường đáng kể sức mạnh của Al-Qaeda cũng như các băng nhóm khủng bố khác, đồng thời chính chúng cũng là mối nguy hiểm đối với an ninh của các quốc gia, nơi chúng xuất phát và quay trở lại. Ông cho biết phần lớn những tay súng người nước ngoài này là nam giới, trong độ tuổi từ 15 đến 35, mang nặng tư tưởng cực đoan, hận thù và hung hãn. Song gần đây, hàng ngũ của IS và một số nhóm khủng bố đã bắt đầu xuất hiện phụ nữ, kể cả các thiếu nữ người nước ngoài.


TTK LHQ nhận định rằng trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội trên thế giới nói chung đang gặp nhiều khó khăn, bế tắc, hơn ai hết, lớp trẻ rất dễ bị lôi cuốn vào các phe nhóm mang nặng tư tưởng cực đoan, chống phá, để rồi không ngần ngại ra nước ngoài đầu quân cho các tổ chức khủng bố. Chính vì vậy, ông kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ tập trung phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện đời sống người lao động, đồng thời trong quá trình tham gia cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu, không tiến hành bất cứ hành động nào vi phạm luật pháp và quyền con người, bởi như vậy rất dễ kích động tư tưởng cực đoan và bạo lực. Ngoài ra, theo ông, các quốc gia cần tìm hiểu nguyên nhân ngày càng nhiều người nước ngoài rời quê hương, tham gia hàng ngũ của các tổ chức khủng bố, từ đó đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn hiện tượng rất đáng lo ngại này, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản