Ngăn chặn “nhiễu loạn” thông tin trên internet

Trước thực trạng “nhiễu loạn” thông tin trên internet trong thời gian gần đây, gây bức xúc dư luận; trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” phát sóng tối 23/9 trên VTV1 - Đài THVN, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Bắc Son (ảnh) đã nhấn mạnh về việc làm thế nào để xây dựng một môi trường internet trong sạch, hạn chế được internet “đen”, đồng thời phát huy được mặt tích cực của thông tin trên internet trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

 

Vấn đề quản lý thông tin trên mạng viễn thông, internet thời gian qua thực sự là nỗi lo của nhiều người dân, đặc biệt là những bậc phụ huynh. Bởi trên thực tế, những thông tin độc hại trên internet đã phần nào ảnh hưởng tới một bộ phận giới trẻ hiện nay, dẫn tới những nhận thức, cũng như lối sống lệch lạc của giới trẻ. Về nguyên nhân của tình trạng này, theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, môi trường internet là môi trường mở, chính vì vậy nó cho phép mọi người đều có thể cung cấp, đồng thời truy cập, khai thác, sử dụng tất cả các thông tin có trên internet. Bên cạnh đó, các thông tin đưa lên internet hiện nay có rất nhiều nguồn: Có nguồn từ các cơ quan báo chí, từ các trang thông tin điện tử của các cá nhân, cũng như các tổ chức trong nước; lại cũng có nguồn từ các trang thông tin điện tử, các website, blog của các cá nhân và các tổ chức ngoài nước, mà các server hay máy chủ của họ đều đặt ở ngoài biên giới Việt Nam. Bởi vậy, việc quản lý thông tin trên internet là một việc làm hoàn toàn không đơn giản.


Nhằm bảo đảm lợi ích của nhân dân nói chung và việc giáo dục thế hệ trẻ nói riêng, vừa qua, được sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã xây dựng dự thảo về sửa đổi, bổ sung việc quản lý và sử dụng thông tin trên internet. “Bộ TT& TT qua đã thực hiện nhiều biện pháp để quản lý và chấn chỉnh những sai phạm về việc đưa những thông tin trên mạng internet nói chung, trong đó có những thông tin ảnh hưởng tới việc giáo dục thế hệ trẻ, theo hướng nhẹ thì nhắc nhở, phê bình, cao hơn nữa là phạt hành chính. Nếu vi phạm nặng có thể thu hồi tên miền, giấy phép. Và nếu vi phạm pháp luật của Nhà nước thì có thể chuyển các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh. “Với trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, Bộ TT&TT cũng thường xuyên khuyến cáo các cơ quan báo chí thực hiện tuyên truyền theo đúng tôn chỉ, mục đích, tuyên truyền những nội dung phục vụ cho lợi ích của đất nước, nhân dân, đặc biệt đẩy mạnh tuyên tuyền những thông tin gương người tốt việc tốt, theo hướng “lấy cái đẹp dẹp cái xấu” trên mạng internet hiện nay”.

 

Cuộc chiến chống internet đen


Có thể nói, sự xuất hiện của các trang mạng “Quanlambao”, “Danlambao” thời gian gần đây, với những thông tin giật gân về một số đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đã thực sự gây nhiễu loạn thông tin trong xã hội ảo cũng như xã hội thật của chúng ta. Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, đây không phải vấn đề của riêng Việt Nam, mà là thực trạng mà nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang phải đối mặt. Rất nhiều nước, chứ không riêng Việt Nam muốn ngăn chặn những thông tin sai trái, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, với pháp luật của nước mình bằng các biện pháp kỹ thuật… “Để làm được việc này, cần phải có sự phối hợp của các cộng đồng, của các nước trên thế giới. Song đây cũng không phải là việc đơn giản, vì môi trường pháp lý của các nước có khác nhau”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phân tích.


Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, với riêng Việt Nam, trong thời gian vừa qua, các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, thoái hóa biến chất trong nước, tìm mọi thủ đoạn để ngăn cản, chống phá việc xây dựng và phát triển của đất nước ta. “Chúng triệt để lợi dụng môi trường mở của internet để thông tin tuyên truyền, chống phá chúng ta trên nhiều mặt trận, lĩnh vực, trong đó có cả chính trị, kinh tế, tư tưởng. Chúng không từ thủ đoạn nào, kể cả trộn lẫn trắng đen, phải trái, với mục đích bôi đen, suy diễn; với ý đồ nói xấu, bịa đặt thông tin, gây chia rẽ nội bộ, kích động, đả phá vai trò lãnh đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúng ta. Đồng thời xuyên tạc lịch sử, văn hóa dân tộc, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Trong thời gian gần đây, những thông tin này xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều hơn, thâm độc hơn, nguy hiểm hơn. Có thể nói đây là một mưu đồ để hòng lợi dụng công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng của chúng ta hiện nay, để gây mâu thuẫn trong nội bộ Đảng. Chúng tuyên truyền kích động nhằm làm phương hại tới lòng tin của nhân dân đối với Đảng, làm ảnh hưởng, ngăn cản mục đích tốt đẹp của chúng ta trong việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, trong toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt với vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên, phải luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, xây dựng lòng tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, để thể hiện bản lĩnh Việt Nam, đã tỏa sáng trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, giờ đây sẽ tiếp tục tỏa sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.


Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, hơn lúc nào hết, đây là thời điểm chúng ta cần có có nhiều giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để ngăn chặn những thông tin sai trái, phản động này. Theo Bộ trưởng, một giải pháp hữu hiệu, cơ bản và có tính chất lâu dài là phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao dân trí cho toàn dân; qua đó giúp nâng cao nhận thức đúng sai của nhân dân trước những thông tin trong xã hội cũng như trên mạng, trên cơ sở lợi ích của đất nước, của nhân dân và xã hội. Và qua đó, giúp nâng cao sức đề kháng cho mọi người khi gặp phải những thông tin sai trái trong xã hội thực cũng như trên xã hội ảo.


Bên cạnh đó, cũng cần nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, kịp thời xử lý những sai phạm của các thông tin. Đồng thời đẩy mạnh việc cung cấp trang thiết bị, kỹ thuật cho các cơ quan, tổ chức để có thể sớm phát hiện, xử lý có hiệu quả những thông tin sai trái trên mạng.


Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới vai trò, trách nhiệm của mọi phương tiện thông tin đại chúng trong “cuộc chiến” này. Theo đó, các phương tiện thông tin đại chúng cần hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, với nội dung thông tin, truyền thông đa dạng, phong phú và hiệu quả, để tuyên tuyền một cách nhanh nhất, chính xác nhất, kịp thời nhất mọi mặt đời sống xã hội, mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước chúng ta tới với nhân dân. “Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ huy động được toàn thể các lực lượng, mọi ngành, mọi cấp trong xã hội tham gia vào công cuộc đấu tranh chống lại những thông tin xấu, độc; phát huy tất cả những tính ưu việt, tiện ích của internet để xây dựng và phát tiển đất nước, đặc biệt là để giáo dục, bảo vệ thế hệ trẻ”- Bộ trưởng khẳng định.


A.A

Tin khác

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản