Nga yêu cầu NATO đảm bảo pháp lý về hệ thống NMD

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên đưa ra bảo đảm pháp lý rằng Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này không nhằm chống lại Nga, trước khi các cuộc đàm phán nghiêm túc về vấn đề này chính thức được khởi động.

Trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói nước Nga ngày 12/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán giữa Nga và NATO về NMD không thể thiếu sự đảm bảo chính xác rằng hệ thống này không đe doạ tiềm lực hạt nhân chiến lược của Nga, bởi vì cân bằng hạt nhân chính là sự bảo đảm cho hòa bình và ổn định trong nhiều thập kỷ.

Theo ông Grushko, Mátxcơva ngày càng bi quan rằng Nga sẽ được thông báo việc triển khai máy bay đánh chặn và chiến tranh vô tuyến điện, tốc độ của đầu đạn đánh chắn và nhiều vấn đề khác.

Vì vậy, cần phải có bảo đảm pháp lý, gồm cả những tiêu chí quân sự và chính trị, chứ không thể nói suông. Ông Grushko cho rằng hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ở thành phố Chicago, Mỹ tháng 5 vừa qua đã có động thái đúng đắn khi tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO đang xây dựng sẽ không phá huỷ sự cân bằng chiến lược và không đánh chặn các phương tiện quân sự của Nga.

Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn chưa được cụ thể hoá bằng văn bản pháp lý. Quan chức cấp cao ngoại giao của Nga cũng tái khẳng định rằng nếu NATO kiên quyết xây dựng NMD riêng, thì Nga sẽ áp dụng những biện pháp quân sự và kỹ thuật để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Mátxcơva luôn phản đối việc Mỹ và các đồng minh phương Tây triển khai NMD tại châu Âu và yêu cầu đưa ra bảo đảm pháp lý rằng hệ thống này không nhằm chống lại Nga.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản