Nga sẽ tôn trọng thỏa thuận về tên lửa

Trả lời phỏng vấn tờ Rossiyskaya Gazeta ngày 21/9, Chánh văn phòng Phủ tổng thống Nga Sergei Ivanov nêu rõ Moskva sẽ không đơn phương rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) ký với Mỹ, trừ phi các lợi ích an ninh của Nga bị đe dọa.

Tên lửa đẩy Pro-ton M của Nga. AFP-TTXVN


Ông Ivanov khẳng định trên nguyên tắc, một trong các bên tham gia hiệp ước có thể rút lui trong những trường hợp đặc biệt, song hiện phía Nga chưa thấy có trường hợp như vậy. Nga sẽ tôn trọng các cam kết quốc tế nếu những lợi ích an ninh của nước này được đảm bảo.

Hiệp ước INF được Liên Xô trước đây và Mỹ ký năm 1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Nội dung chính của văn kiện này cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc tiến hành phóng thử các loại tên lửa hạt nhân có tầm bắn từ 500-5.500 km phóng từ mặt đất.Ngoài ra, ông Ivanov cũng cho biết vòng đầu tiên của các cuộc tham vấn Nga-Mỹ về Hiệp ước INF chỉ mới diễn ra và Moskva đang chờ đợi nhiều hơn nữa các cuộc tham vấn như vậy.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 16/9 khẳng định Nga sẽ nỗ lực giải quyết tất cả các bất đồng với Mỹ liên quan Hiệp ước INF theo cách thức phù hợp.

Trước đó, vào tháng 7, Mỹ đã cáo buộc Moskva vi phạm Hiệp ước INF, song Nga đã bác bỏ cáo buộc này và cho đến nay, phía Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về việc Nga “vi phạm”.

Mặt khác, Nga cũng cáo buộc Mỹ vi phạm INF khi triển khai các thiết bị phóng tên lửa tại Đông Âu. Ngày 11/9, hai nước đã tổ chức các cuộc tham vấn về vấn đề này tại Moskva, song vẫn chưa đạt được bước tiến cụ thể nào.


TTXVN/Tin tứcThế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản