Nga sẵn sàng phối hợp với OSCE ổn định tình hình tại Ukraine

Ngày 4/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Ilkka Kanerva để thảo luận các vấn đề liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái)trong cuộc gặp Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland tại Moscow ngày 4/9. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ Nga sẵn sàng phối hợp cùng OSCE hỗ trợ các bên xung đột tại Ukraine trong một kế hoạch thực tế nhằm thúc đẩy các biện pháp ổn định tình hình tại quốc gia này. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nỗ lực hết sức trong các cuộc tiếp xúc trực tiếp với người đồng cấp Ukraine để tìm kiếm giải pháp phối hợp giảm leo thang căng thẳng ở Ukraine. Sau các cuộc tiếp xúc, Tổng thống Nga đã đề xuất kế hoạch hòa bình gồm 7 điểm với mục đích giúp chính quyền Kiev và lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Nam Ukraine nhất trí và phối hợp thực thi các bước đi cần thiết để giảm leo thang căng thẳng tình hình. Moskva hy vọng kế hoạch của Tổng thống Nga sẽ được lắng nghe, trước hết là ở Kiev, Lugansk và Donetsk.
 
Theo ông Lavrov, cũng cần phải đặt câu hỏi về "sự chân thành" của phương Tây trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, vì tới nay đã có nhiều sáng kiến hòa bình được đưa ra, trong đó có tuyên bố Geneva ngày 17/4, kế hoạch Berlin kêu gọi ngay lập tức thực hiện ngừng bắn và tiến hành đối thoại về cải cách hiến pháp có sự tham gia của đại diện tất cả các vùng miền. Tuy nhiên, dường như không một ai trong số các bên ký những thỏa thuận này với Nga, gồm Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), tỏ ra quan tâm thực hiện các cam kết.

 
Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Nghị viên OSCE thừa nhận cuộc xung đột ở khu vực Đông - Nam Ukraine không thể giải quyết bằng vũ lực mà phải tìm kiếm giải pháp chính trị. Theo ông, OSCE đặc biệt quan ngại trước tình hình tình hình ngày càng diễn biến tồi tệ ở miền Đông Ukraine và ở biên giới Ukraine - Nga, đồng thời cho rằng cần phải thảo luận mọi cơ hội chính trị cho thỏa thuận đình chiến, cũng như giám sát tình hình biên giới.
 
TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản