Nga ngừng nỗ lực kiểm soát tàu Tiến bộ M-27M

Trung tâm điều khiển các chuyến bay vũ trụ Nga ngày 29/4 đã ngừng nỗ lực liên lạc với tàu vận tải "Tiến bộ M-27M", theo kế hoạch cần cung cấp hậu cần cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Các nỗ lực nhằm kiểm soát lại con tàu này đã chấm dứt. Chiếc tàu vận tải mất kiểm soát sẽ bay trên quỹ đạo trong 1 tuần và sau đó bị đốt cháy trong khí quyển Trái Đất.

Hãng tin Ria-Novosti dẫn một nguồn tin trong ngành vũ trụ cho biết: "Nỗ lực cuối cùng để kiểm soát tình hình đã thất bại và đã có quyết định không tiếp tục các nỗ lực này. Dự kiến từ ngày 7-11/5, các mảnh vỡ của con tàu sẽ rơi xuống Trái Đất". 


Tên lửa đẩy Soyuz-2.1A và tàu vận tải Tiến bộ M-27M được phóng đi hồi 10h09' giờ Moskva (14h09' giờ Hà Nội) ngày 28/4 tại bệ phóng số 31 sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Dự kiến 6 giờ sau khi phóng đi, tàu vũ trụ sẽ lắp ghép với ISS, cung cấp cho 6 thành viên nhóm thám hiểm hơn 2,5 tấn lương thực, nhiên liệu, ôxy, thiết bị thực nghiệm khoa học. Tuy nhiên sau khi không thể lắp ghép với ISS, tàu Tiến bộ M-27M đã mất khả năng kiểm soát, đồng thời nỗ lực nhằm kiểm soát lại con tàu cũng bất thành.


Tính cả giá thành tên lửa đẩy Soyuz-2.1A, tổng thiệt hại do mất tàu Tiến bộ M-27M dự tính vào khoảng 5 tỷ ruble (gần 100 triệu USD). Nguồn tin trong ngành vũ trụ Nga cho biết tàu Tiến bộ được bảo hiểm tại công ty SOGAZ và Ingosstrakh, mỗi công ty với trị giá 2 tỷ ruble.


Tàu "Tiến bộ M-27M" có nhiệm vụ tiếp tế cho ISS, chở theo gần 2,5 tấn hàng bao gồm nhiên liệu, nước, không khí và bình oxy, thực phẩm, hoa quả, rau xanh và cá hộp. Hiện phía Cơ quan Vũ trụ Nga chưa có thông báo chính thức, song ngành vũ trụ khẳng định, kể cả nếu "Tiến bộ M-27M" không đến được ISS, đội bay quốc tế trên Trạm vẫn còn đủ dự trữ lương thực và nước, cũng như nhiên liệu. Do trục trặc kỹ thuật với tàu "Tiến bộ M-27M", lịch trình phóng tàu vận tải cũng như phi hành đoàn lên ISS sẽ có thay đổi, cụ thể, chuyến tàu tiếp tế lần tới được dự kiến vào ngày 6/8 có thể được phóng sớm hơn. Còn đoàn phi công vũ trụ tiếp theo dự kiến bay lên ISS vào ngày 26/5 sẽ phải hoãn lại.


Hiện làm việc trên ISS là phi hành đoàn quốc tế bao gồm 3 phi công Nga, 2 phi công Mỹ và 1 phi công người Italy của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).


TN
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản