Nga không thay đổi khối lượng khí đốt bán cho Slovakia

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 2/10 tuyên bố không thay đổi khối lượng khí đốt bán cho Slovakia trong vòng 10 ngày qua.


Điều này trái ngược với tuyên bố của Tập đoàn khí đốt Slovakia Utility-SPP đưa ra một ngày trước rằng Moskva đã cắt giảm tới 50% lượng khí đốt cung cấp cho Slovakia qua các đường ống dẫn khí ở Ukraine.

 

Một phần hệ thống đường ống dẫn khí đốt Vojany-Uzhhorod. Ảnh: THX/TTXVN

 

Người phát ngôn Gazprom, ông Sergei Kupriyanov, khẳng định khối lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho Slovakia trong vòng 10 ngày qua là không thay đổi khi mỗi ngày 48,1 triệu m3 khí đốt vẫn được bơm qua trạm Uzhgorod, nằm ở khu vực biên giới giữa Ukraine và Slovakia.

 

Trước đó, ngày 16/9, Tập đoàn khí đốt Utility-SPP của Slovakia thông báo Nga đã giảm khoảng 25% lượng khí đốt cung cấp cho nước này và ngày 19/9 lại giảm tiếp 25%. Đến ngày 1/10, Utility-SPP cho biết khối lượng khí đốt dưới các bể chứa ngầm của Slovakia là 1,5 tỷ m3. Trong khi đó, theo số liệu của Hiệp hội các nhà khai thác công trình ngầm dự trữ khí đốt của châu Âu (GSE), các bể chứa ngầm của Slovakia có khoảng 3,017 tỷ m3 khí đốt.

 

Đầu tháng 9 vừa qua, Slovakia đã khánh thành tuyến đường ống có khả năng vận chuyển khí đốt ngược từ Liên minh châu Âu (EU) đến Ukraine, ước tính có thể cung cấp 20% lượng tiêu thụ khí đốt hàng năm của quốc gia Đông Âu này trong bối cảnh chính quyền Kiev đang tìm cách đối phó với việc Nga ngừng cung cấp khí đốt trước mùa Đông tới.

 

Nga là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất cho EU với tổng lượng cung ứng chiếm đến hơn 30% nhu cầu dầu mỏ và khí đốt của EU. Việc có đến gần 50% lượng khí đốt của Nga cung cấp cho EU được trung chuyển qua Ukraine đã dẫn đến một thực tế là nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Kiev, EU sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
Loading...

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản