Nga: Không kích phải được sự đồng thuận của Syria

Ngày 23/9, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định mọi cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong lãnh thổ Syria cần phải được sự đồng ý của Damascus, nếu không sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

 

Trong một tuyên bố, Bộ trên nêu rõ: "Mọi hành động như vậy cần phải được tiến hành theo luật pháp quốc tế. Đó không phải là một 'thông báo' không kích chính thức từ một phía, mà là sự chấp thuận rõ ràng của Chính phủ Syria hoặc một quyết định tương ứng được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) phê chuẩn. Những nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu địa chính trị của riêng ai đó nhưng xâm phạm chủ quyền của các nước trong khu vực chỉ làm gia tăng căng thẳng và khiến tình hình thêm bất ổn".

 

Máy bay chiến đấu F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush tham gia chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở của IS tại Syria ngày 23/9. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Trước đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết đêm 22/9, Mỹ cùng 5 quốc gia Arập đã tiến hành không kích các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền Đông Syria.

Một số dữ liệu về cuộc không kích lực lượng IS tại Syria:

 

- Thành phần tham gia: Mỹ, Bahrain, Jordan, Saudi Arabia, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).


- Mục tiêu tấn công: Các chiến binh IS, các cơ sở huấn luyện, trụ sở và các cơ sở chỉ huy-kiểm soát, kho tàng, một trung tâm tài chính, các xe tiếp tế và xe quân sự ở khu vực Raqqa, Dayr az Zawr, Al-Hasakah và Abu Kamal. 


- Số tên lửa Mỹ sử dụng: 47 tên lửa Tomahawk tấn công mặt đất được phóng từ các chiến hạm USS Arleigh Burke và USS Philippine Sea triển khai tại các vùng biển quốc tế thuộc Hồng Hải và Vịnh Bắc Arập. 


- Loại máy bay Mỹ được huy động: Máy bay ném bom B-1, máy bay cường kích F-15E, tiêm kích F-16, F-22 của Không quân, các máy bay tiêm kích F/A-18 và 2 loại máy bay không người lái của Hải quân. 


- Các cuộc tấn công khác: Riêng Mỹ đã tiến hành 8 vụ không kích các mục tiêu của Nhóm Khorasan.


- một nhánh của Al-Qaeda ở phía Tây thành phố Aleppo, trong đó có các trại huấn luyện, một cơ sở sản xuất chất nổ và đạn dược, một tòa nhà thông tin và các cơ sở chỉ huy-kiểm soát.


 

TN

Thế giới

Kinh tế

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản