NATO phác thảo kế hoạch hành động mới

Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 2/12 đã nhóm họp tại thủ đô Brussels (Bỉ) nhằm phác thảo một kế hoạch hành động mới sau một năm có nhiều biến động căng thẳng.

Trong hai ngày họp, các ngoại trưởng NATO sẽ thảo luận kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh tạm thời, chuẩn bị cho việc chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan, tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine và Trung Đông.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một hội nghị của tổ chức này. Ảnh: AFP-TTXVN


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hội nghị sẽ thảo luận cách làm thế nào đưa liên minh này bắt nhịp được với một thế giới đang thay đổi. Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "NATO cần phải mạnh mẽ kể cả ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai để đối phó với những thách thức từ phía Đông và phía Nam”.

Tổng thư ký NATO bày tỏ hy vọng cuộc họp lần này có thể đạt được thỏa thuận về 4 vấn đề, cụ thể là: thỏa thuận nhằm tăng cường các lực lượng tại khu vực phía Đông để kiềm chế sự trỗi dậy của Nga; thỏa thuận về việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh trong giai đoạn chuyển tiếp của NATO; tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho Ukraine; và đạt được nhất trí về sứ mệnh hỗ trợ tại Afghanistan.

Theo ông Stoltenberg, đây là thời điểm quyết định để NATO vạch ra kế hoạch hành động của mình. Theo đó, ông cho biết liên minh quân sự này sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh tạm thời trong năm 2015 nhằm đối phó với những thách thức an ninh mới tại châu Âu và các khu vực khác.

Ông Stoltenberg nêu rõ lực lượng này sẽ là giải pháp lấp chỗ trống cho đến khi một đơn vị quy mô lớn hơn được tổ chức trong năm 2016. Theo ông, Đức, Na Uy và Hà Lan đã nhất trí đóng góp binh sĩ cho lực lượng tạm thời này.

Về vấn đề Ukraine, các ngoại trưởng NATO sẽ bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền thân phương Tây ở Kiev bằng việc thông qua kế hoạch thành lập 4 quỹ tín thác nhằm hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực hậu cần; chỉ huy và kiểm soát; an ninh mạng; quân y và điều trị những người bị thương.

Tuy nhiên, trước đề xuất của chính quyền Kiev muốn sớm khởi động các cuộc đàm phán về gia nhập NATO, các nguồn tin ngoại giao cho biết đây là vấn đề nhạy cảm và NATO không muốn thảo luận tại cuộc họp lần này.

Liên quan đến vấn đề Afghanistan, ông Stoltenberg khẳng định sau khi chấm dứt sứ mệnh tham chiến, liên minh quân sự này sẽ duy trì một lực lượng khoảng 12.500 quân tại Afghanistan, trong đó phần lớn là lính Mỹ, để giúp đào tạo và huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan. Ông tuyên bố NATO cũng sẽ hỗ trợ tài chính cho các lực lượng an ninh Afghanistan và phát triển mối quan hệ đối tác lâu dài với nước này.

Mặc dù khẳng định liên minh quân sự này sẽ trao trách nhiệm đảm bảo an ninh cho người Afghanistan, nhưng ông Stoltenberg vẫn phải thừa nhận rằng Afghanistan sẽ tiếp tục đối mặt với làn sóng bạo lực trong năm tới.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản