Nạn săn lùng người bạch tạng ở châu Phi

Nhằm ngăn chặn nạn săn lùng, chặt chém các bệnh nhân bị bạch tạng để lấy bộ phận cơ thể của họ phục vụ cho mục đích tế lễ thần linh, chính quyền Cộng hòa Malawi đã ra luật cho phép cảnh sát bắn bất kì đối tượng nào thực hiện hành vi tấn công người bị mắc chứng bệnh hiếm gặp này.

Bệnh nhân mắc chứng bạch tạng luôn là đối tượng bị săn lùng, giết hại để lấy bộ phận cơ thể tế lế thần linh.


Cảnh sát trưởng Sở cảnh sát Malawi Lexen Kachama cho biết lực lượng an ninh được phép bắn chết ngay tại trận bất kì tên tội phạm nguy hiểm nào đang thực hiện hành vi bắt cóc buôn bán người bạch tạng. “Chúng ta không thể đứng nhìn họ bị săn lùng như loài vật. Những kẻ buôn bán các bệnh nhân bạch tạng đều như những loại cầm thú, chính vì vậy chúng phải nhận được những biện pháp trừng trị thích đáng như thế này”.


Tuy nhiên, theo các nhóm bảo vệ quyền của người bạch tạng, việc làm này của chính phủ sẽ không thể nào giải quyết triệt để vấn nạn này. Những kẻ mà họ bắn ngay tại trận chỉ là những tên tội phạm được thuê để đi săn lùng các nạn nhân bị mắc bệnh. Chúng không phải kẻ chủ mưu đứng đằng sau đường dây buôn bán người chuyên nghiệp. Vicky Ntetema – giám đốc của một tổ chức phi lợi nhuận đòi hỏi quyền lợi cho người mắc bệnh bạch tạng cho hay cần phải tìm ra cả mạng lưới đứng đằng sau giật dây cũng như phải phá bỏ hủ tục lạc hậu ngay lập tức thì mới triệt tiêu gốc rễ vấn đề. Tại Cộng hòa Burundi, nhiều đứa trẻ bị mắc chứng bạch tạng trên khắp Đông Phi đã được tập hợp về một trại tập trung đặc biệt có sự bảo vệ nghiêm ngặt của quân đội.


Trước đó, tại châu Phi đã lưu truyền những lời đồn đoán mê tín cho rằng cơ thể người bạch tạng có thể trở thành đồ tế lễ thần linh nhằm đem lại may mắn, tình duyên và cầu tài. Theo ghi nhận của Hội chữ thập đỏ, các bác sĩ phù thủy có thể trả 75.000 USD cho một cơ thể đầy đủ của người bạch tạng. Bệnh bạch tạng là một hội chứng dị tật bẩm sinh, hiện trên thế giới đang có 20.000 người mắc phải.Hồng Hạnh (theo D.M) 

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản