Mỹ tuyên bố nối lại đàm phán với Taliban

Truyền thông Mỹ ngày 12/1 dẫn lời các quan chức cấp cao nước này cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng Taliban nếu Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai chính thức ủng hộ tiến trình đàm phán này.

Một số ray súng Taliban ở Ápganixtan. Ảnh: Internet.


Theo tin tức trên tờ Bưu điện Oasinhtơn, đặc phái viên của Mỹ về Ápganixtan và Pakixtan, nhà ngoại giao Marc Grossman sẽ có chuyến thăm 13 ngày đến Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xêút, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Ápganixtan và Cata nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải với Taliban tại khu vực này. Ông Grốtmen sẽ gặp Tổng thống Ápganixtan vào cuối tuần sau và nếu ông Cadai nhất trí, các cuộc đàm phán với Taliban có thể sẽ được khởi động lại.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Hamad bin Jassim Al-Thani, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Cliton cũng nhấn mạnh Oasinhtơn sẵn sàng ủng hộ tiến trình hòa giải do Ápganixtan đứng đầu nếu điều đó dẫn tới việc chấm dứt xung đột.

Tháng 12/2011, các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ và Taliban đã đạt được các thỏa thuận quan trọng, bao gồm việc Mỹ chuyển giao 5 tù nhân Taliban từ nhà tù quân sự vịnh Guantanamo về Cata. Đổi lại, Taliban phải cam kết chống lại mọi hoạt động khủng bố quốc tế.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản