Ápganixtan đề ra nguyên tắc đàm phán với Taliban

Trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài hàng thập kỷ tại Ápganixtan, chính quyền Cabun cho biết sẽ chấp thuận việc lực lượng Taliban mở văn phòng liên lạc ở nước ngoài để xúc tiến đàm phán hòa bình, song với điều kiện không có sự tham gia của lực lượng bên ngoài.

Trong một công hàm 11 điểm gửi tới các phái đoàn ngoại giao ở thủ đô Cabun ngày 26/12, Hội đồng hòa bình Ápganixtan đã nêu rõ những nguyên tắc để đàm phán trực tiếp với Taliban gồm Taliban phải ngừng ngay các hành động bạo lực nhằm vào người dân, cắt đứt mọi liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, chấp nhận Hiến pháp Ápganixtan và đàm phán cần có sự ủng hộ của Pakixtan vì Taliban thường sử dụng lãnh thổ của nước này làm căn cứ.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Ápganixtan, ông Aimal Faizi nhấn mạnh, Cabun "cam kết theo đuổi tiến trình hòa giải, vì kinh nghiệm của 10 năm qua cho thấy không có giải pháp quân sự nào là khả thi. Đàm phán với phe đối lập vũ trang là chìa khóa giải quyết vấn đề". Song ông Faizi cũng nêu rõ, lập trường của Cabun là không thương thuyết với những kẻ đánh bom liều chết.

Về phía Taliban, lực lượng này vẫn chưa chấp nhận hiến pháp của Ápganixtan và tuyên bố chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi quân đội nước ngoài đã rút khỏi nước này. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/12, Taliban thề sẽ tiếp tục chiến đấu với các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu đang có mặt ở Ápganixtan.

Lê Hải

loading...
loading...
Tin khác
  • Cuba đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhỏ

    00:36 ngày 28/12/2011

    Báo "Granma", cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, số ra ngày 26/12 đưa tin trong năm 2012, Cuba sẽ mở rộng chương trình cải cách doanh nghiệp nhỏ, cho phép ngày càng nhiều người dân làm việc trong một số ngành nghề được hoạt động như những doanh nghiệp độc lập.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản