Mỹ tiết lộ thông tin mới vụ tấn công mạng Sony Pictures

Ngày 7/1, Giám đốc Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiết lộ những chi tiết mới liên quan tới vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures, một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm xóa bỏ những hoài nghi về trách nhiệm của Triều Tiên trong vụ việc này.

Theo FBI, các bằng chứng chỉ hướng đến một quốc gia là Triều Tiên. Ảnh: Reuters


Phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh mạng tổ chức tại Đại học Fordham, Giám đốc FBI James Comey tiết lộ rằng các tin tặc đã bất cẩn và mắc sai sót khi gửi tin nhắn trực tiếp giúp Mỹ truy tìm tới địa chỉ IP do Triều Tiên sử dụng. Cụ thể, các tin tặc đã tìm cách sử dụng những máy chủ giúp giả mạo địa chỉ IP, một biện pháp thường được sử dụng để che đậy thông tin và khiến cơ quan điều tra rất khó tìm ra địa chỉ IP thật.

Trước đó, FBI đã phát hiện các địa chỉ máy tính được cho là của Triều Tiên kết nối trực tiếp tới những máy tính được sử dụng để tiến hành vụ xâm nhập và đánh cắp dữ liệu của Sony Pictures. Ông Comey khẳng định vụ tấn công trang mạng của hãng Sony Pictures có "mối liên kết rõ ràng" với các phần mềm độc hại do Triều Tiên phát triển. Các công cụ tương tự cũng từng được sử dụng trong vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống ngân hàng và truyền thông Hàn Quốc hồi năm ngoái.

Ngoài ra, thông qua việc phân tích các tuyên bố và đe dọa của nhóm tin tặc "Người bảo vệ hòa bình", nhóm tự nhận thực hiện vụ tấn công hãng Sony Pictures, với các vụ tấn công trước đó của Triều Tiên, Đơn vị phân tích hành vi của FBI đi đến kết luận "các tác giả này là một".

Theo ông Comey, những bằng chứng trên sẽ xóa bỏ nghi ngờ của một số chuyên gia an ninh mạng rằng các tin tặc đơn lẻ hay một nhân viên của Sony Pictures là thủ phạm đứng sau vụ tấn công nhằm phá hoại việc phát hành bộ phim hài "The Interview" nói về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, ông Comey không thể tiết lộ tất cả các thông tin chi tiết liên quan tới cuộc điều tra.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cảnh báo Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ, trừ khi nước này chịu "nhượng bộ". Ông Clapper cho biết ông nhận thấy tư tưởng bài Mỹ khi dùng bữa tối với một vị tướng của Triều Tiên trong một nhiệm vụ bí mật đến Bình Nhưỡng cách đây 2 tháng để đàm phán về việc trả tự do cho 2 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ.

Trong chuyến thăm này, ông Clapper đã dùng bữa tối với Tướng Kim, người phụ trách Tổng cục trinh sát (RGB) - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures. Mặc dù ông Clapper không nêu tên đầy đủ của vị tướng 4 sao này nhưng dường như ám chỉ Tướng Kim Young-chol, Giám đốc RGB (còn được gọi là Đơn vị 586). RGB là một trong 3 thực thể của Triều Tiên bị Mỹ trừng phạt liên quan đến vụ tấn công mạng hãng Sony.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc và phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với 3 thực thể cùng 10 quan chức chính phủ Triều Tiên sau vụ tấn công trên.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản