Mỹ giải mật tài liệu chương trình hạt nhân của Israel

Đầu tháng 2 vừa qua Lầu Năm Góc đã "âm thầm" giải mật một trong những tài liệu thuộc loại tối mật của Bộ Quốc phòng Mỹ về chương trình hạt nhân của đồng minh chủ chốt Israel tại Trung Đông - một diễn biến quan trọng mà hầu hết các hãng thông tấn và cơ quan báo chí lớn đều "bỏ lỡ".


Chương trình hạt nhân của Israel được coi là một chủ đề nhạy cảm và bí mật mà Tel Aviv chưa bao giờ chính thức công bố nhằm tránh một cuộc chạy đua hạt nhân trong khu vực và cho đến nay Mỹ cũng đã tôn trọng việc giữ im lặng về vấn đề này. Tuy nhiên, với việc công bố tài liệu được giải mật từ năm 1987, Washington được cho là lần đầu tiên phá vỡ "thỏa thuận im lặng" về chương trình hạt nhân Israel.

Báo cáo dài 386 trang, có tiêu đề "Đánh giá về những công nghệ quan trọng ở Israel và các nước NATO", đã mô tả chi tiết về cách thức Israel thúc đẩy các công nghệ quân sự, quá trình nghiên cứu phát triển cũng như cơ sở hạ tầng hạt nhân của nước này trong giai đoạn những năm 1970 và 1980. Báo cáo cho biết "Israel đã phát triển các loại mã cho phép nước này có thể chế tạo bom hydro (hay còn gọi là bom nhiệt hạch)", đồng thời nói rằng vào những năm 1980 Israel đã đạt đến khả năng chế tạo những quả bom có sức công phá mạnh gấp hàng ngàn lần so với bom nguyên tử.

Báo cáo trên, do Viện Phân tích Quốc phòng - một cơ quan nằm trong Lầu Năm góc và được ngân sách liên bang tài trợ - chắp bút vào năm 1987, cũng tiết lộ rằng các phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Israel "tương đương với các phòng nghiên cứu quốc gia của Mỹ ở Los Alamos, Lawrence Livermore và Oak Ridge", vốn được coi là những phòng thí nghiệm chính trong quá trình phát triển kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.


TN

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản