Mỹ, Cuba sẽ đàm phán lần 4 vào ngày 21/5

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các nhà đàm phán của Mỹ và Cuba sẽ gặp nhau vào ngày 21/5 tới tại thủ đô Washington để thảo luận về vấn đề mở các đại sứ quán, một phần trong tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. 


Mỹ và Cuba đàm phán bình thường hóa quan hệ lần 2 tại Washington ngày 27/2. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một thông cáo ngày 14/5 của bộ trên cho biết vòng đàm phán mới nhất này sẽ tập trung thảo luận những biện pháp thực tiễn cần tiến hành để mở lại các đại sứ quán ở La Habana và Washington. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson sẽ tiếp một phái đoàn Cuba do Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal dẫn đầu. Thông cáo cũng cho hay việc mở các đại sứ quán sẽ tạo điều kiện để hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa. Mỹ và Cuba đã và đang tăng cường trao đổi liên lạc trên nhiều vấn đề bao gồm nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm như người di cư, thi hành pháp luật, tiếp cận thông tin, bảo vệ môi trường và buôn người. 


Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố hôm 14/4, bước đi mà Cuba khẳng định là phải diễn ra trước khi hai nước mở đại sứ quán. Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra tháng 12/2014, hai nước đã tiến hành 3 vòng đàm phán. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại La Habana ngày 21-22/1, vòng đàm phán thứ hai được tổ chức ngày 27/2 ở Washington với trọng tâm là thảo luận về việc mở các đại sứ quán tại mỗi nước và việc Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách mà Washington gọi là "các nước bảo trợ khủng bố", và vòng đàm phán thứ ba mới đây nhất diễn ra ngày 17/3 tại La Habana. Bên cạnh đó, hai nước cũng đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại về nhân quyền hồi đầu tháng Tư vừa qua.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản