Mỹ cải tổ chương trình mua sắm vũ khí

Trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang có những bước tiến mau lẹ về công nghệ vũ khí, Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ ngày 22/3 đã lên kế hoạch đệ trình dự luật mới để khởi động nỗ lực kéo dài 6 năm nhằm đẩy nhanh và cải thiện phương thức Bộ Quốc phòng nước này mua sắm vũ khí. 


Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mac Thornberry quan ngại việc mua sắm vũ khí của Mỹ không theo kịp sự phát triển trong công nghệ vũ khí của thế giới.


Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Texas, Mac Thornberry cho biết ông hy vọng động thái này sẽ mở ra một cuộc thảo luận về sáng kiến cải cách phương thức mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc và sau đó bổ sung dự luật này vào Luật Cấp phép Quốc phòng, một đạo luật lớn hơn qui định các chính sách đối với Bộ Quốc phòng Mỹ trong từng năm. Ủy ban Quân lực Hạ viện đã soạn thảo dự luật nói trên sau hơn 1 năm tiến hành kiểm tra hàng tỷ USD tiền chi phí mua sắm vũ khí bị đội giá, các trường hợp trễ hẹn chuyển giao và một số vấn đề khác khiến cho các chương trình vũ khí của Lầu Năm Góc gặp trở ngại trong những năm qua.

Các quan chức ủy ban trên cho biết thêm họ đang xem xét hơn 1.000 đề xuất cụ thể, đã tiến hành 6 phiên điều trần tại quốc hội và 25 cuộc họp với các quan chức phụ trách hoạt động mua sắm của quân đội, các nhà chế tạo vũ khí và xuất khẩu vũ khí nước ngoài. Dự luật cũng bao gồm 6 biện pháp do Giám đốc phụ trách chương trình mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc Frank Kendall đề xuất. Giới chức Mỹ khẳng định dự luật mới sẽ giúp cơ chế mua sắm vũ khí của Bộ Quốc phòng nước này chủ động, nhanh gọn, minh bạch và đổi mới hơn. Dự luật cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu trang bị các vũ khí mới và cho phép những người quản lý chương trình mua sắm được linh hoạt hơn trong việc soạn thảo hợp đồng, thay vì phải ưu tiên chọn các hợp đồng “giá rẻ nhất và chấp được về công nghệ” như hiện nay.

Dự kiến, Ủy ban Quân lực Hạ viện sẽ công bố dự luật trên vào ngày 25/3 tới.


TN

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản