Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp trước phán quyết vụ Ferguson

Ngày 18/11, chính quyền bang Missouri, Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và điều binh lính tới thị trấn Ferguson thuộc bang này trước khi tòa án ra phán quyết về vụ cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen không có vũ trang ngày 9/8 vừa qua, dẫn tới làn sóng biểu tình bạo động. 


Người biểu tình đòi bắt giữ cảnh sát đã bắn chết thanh niên da màu Michael Brown. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Thống đốc bang Missouri Jay Nixon cho biết tình trạng khẩn cấp bắt đầu được áp đặt từ ngày 18/11, đồng thời một lực lượng Vệ binh quốc gia của bang cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ cảnh sát nhằm ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát các cuộc biểu tình của cộng đồng các sắc tộc thiểu số chiếm đa số tại thành phố Ferguson.


Giải thích cho sắc lệnh hành chính này, Thống đốc Jay Nixon một mặt cho rằng người dân có quyền biểu tình một cách hòa bình, nhưng các công dân và các doanh nghiệp cũng phải được bảo đảm an toàn trước các hành động đốt phá như từng xảy ra hồi tháng 8 vừa qua. Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp và điều động binh lính của bang Missouri được đưa ra khi một bồi thẩm đoàn thông báo trung tuần tháng 11, nhiều khả năng trong tuần này, sẽ ra phán quyết về việc liệu cảnh sát da trắng Darren Wilson có phạm tội cố tình bắn chết thanh niên da màu Michael Brown hay không. 


Vụ cảnh sát bắn chết Brown cũng đã gây ra một làn sóng biểu tình tại nhiều thành phố của nước Mỹ, phản đối tình trạng cảnh sát da trắng thường có những hành vi phân biệt đối xử dẫn tới cái chết của các đối tượng là người thuộc các sắc tộc thiểu số. Tổng thống Barack Obama không chỉ nhiều lần lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế mà còn cử các nhóm thuộc Bộ An ninh Nội địa và Cục điều tra liên bang (FBI) tới điều tra về vụ này.


Tuần trước, FBI cũng đã ra chỉ thị cho lực lượng thực thi luật pháp đề cao cảnh giác trước ngày tòa án ra phán quyết về vụ vẫn còn gây căng thẳng trong các cộng đồng sắc tộc này. Thị trưởng thành phố St. Louis, ông Francis Slay, địa hạt bao gồm cả thành phố Ferguson, cho biết lực lượng vệ binh bang Missouri chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, Thống đốc Jay Nixon khẳng định lực lượng cảnh sát thành phố St. Louis sẽ không phải là lực lượng tuyến trước mà đóng vai trò phối hợp, trong trường hợp tái bùng phát tình trạng bất ổn tại Ferguson sau phán quyết của tòa án.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản