Mỹ bác đề xuất nối lại đàm phán 6 bên của Triều Tiên

Ngày 21/1, chính phủ Mỹ đã bác bỏ đề xuất của CHDCND Triều Tiên về việc nối lại vô điều kiện các vòng đàm phán 6 bên liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki nhấn mạnh Mỹ và các đối tác vẫn giữ nguyên quan điểm nối lại vòng đàm phán khi Triều Tiên tuân thủ các cam kết quốc tế trước đó, trong đó có tuyên bố chung đạt được tháng 9/2005.

Bà Jennifer Psaki.


Bà Psaki cũng chỉ trích yêu cầu của Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân trong tương lai nếu Washington đồng ý chấm dứt các cuộc tập trận chung với Seoul trong năm nay.

Trước đó, trong cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên không chính thức diễn ra tại Singapore ngày 18-19/1, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho một lần nữa kêu gọi Mỹ ngừng tiến hành cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc với lý do động thái này chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ri Yong Ho đề xuất tái khởi động đàm phán 6 bên và khẳng định đây là lần đầu tiên Triều Tiên đưa ra đề xuất này mà không kèm điều kiện tiên quyết.

Theo kế hoạch, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên "Giải pháp then chốt" vào đầu tháng 3 tới.

Các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên được khởi động tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào tháng 8/2003. Trong tuyên bố chung năm 2005, Bình Nhưỡng chấp thuận từ bỏ chương trình hạt nhân và tuân thủ Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân để đổi lại viện trợ kinh tế cũng như các lợi ích ngoại giao và an ninh.

Tuy nhiên, đàm phán đã bị đình trệ từ tháng 4/2009, sau khi Triều Tiên quyết định rút lui để phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng tháng 12/2008. Kể từ thời điểm đàm phán bị ngưng trệ tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân.


TTXVN/Tin tức


Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản