Mong manh kế hoạch hòa bình cho Xyri

Kế hoạch hòa bình cho Xyri của Đặc phái viên chung Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL), cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do chính phủ Xyri và phe đối lập không chịu thỏa hiệp trong khi tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên trong ngày 9/4, cướp thêm sinh mạng của nhiều người.

Theo hãng thông tấn SANA của Xyri ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Xyri đã ra tuyên bố cho biết, chính phủ nước này đã đồng ý thực hiện kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Annan sau khi Đặc phái viên LHQ-AL khẳng định trong cuộc gặp Tổng thống Xyri Bashar al-Assad rằng ông thực hiện nhiệm vụ của mình trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của Xyri, ngăn chặn những hành vi bạo lực của tất cả các bên, giải giáp các nhóm vũ trang để chính phủ Xyri nắm quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ và khởi động đối thoại hòa giải dân tộc với phe đối lập. Tuy nhiên, trong khi Đamát bày tỏ thiện chí bằng tuyên bố đồng ý thực thi kế hoạch hòa bình của ông Annan thì các nhóm khủng bố có vũ trang lại tăng cường những hành vi bạo lực.


AFP đăng lại bức ảnh được đưa lên YouTube ngày 9/4/2012 cho thấy sự hiện diện của binh sỹ Xyri ở ngoại ô Saqba của thủ đô Đamát.


Vì thế, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Xyri nhấn mạnh, quân đội nước này sẽ không rút khỏi các thành phố điểm nóng trước khi ông Annan đưa ra những đảm bảo bằng văn bản rằng, các nhóm vũ trang đối lập sẽ hạ vũ khí để hưởng ứng các cam kết của chính phủ. Bộ Ngoại giao Xyri nêu rõ cho tới thời điểm này, ông Annan vẫn chưa cung cấp cho chính phủ văn bản của các nhóm vũ trang đồng ý ngừng tất cả các hình thức bạo lực và sẵn sàng hạ vũ khí. Ngoài ra, ông Annan cũng không đảm bảo được rằng Cata, Thổ Nhĩ Kỳ và Arập Xêút cam kết ngừng hỗ trợ tài chính và vũ khí cho lực lượng nổi dậy Xyri.
Bộ Ngoại giao Xyri khẳng định, họ sẽ không lặp lại sai lầm đã xảy ra khi phái đoàn quan sát viên Arập có mặt tại quốc gia này. Trong khi Đamát cam kết rút quân khỏi các thành phố thì các nhóm vũ trang đã lợi dụng thời cơ này tái tổ chức, tái vũ trang và giành quyền kiểm soát một số khu vực, buộc các lực lượng an ninh của Xyri phải can thiệp theo yêu cầu của người dân.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Xyri kết thúc bằng lời khẳng định: “Xyri sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Đặc phái viên Annan để thực thi kế hoạch hòa bình nếu những yêu cầu nêu trên được đảm bảo”.

Trong khi đó, thủ lĩnh lực lượng Quân đội Xyri Tự do (FSA) của phe đối lập, Đại tá Riadh Assad, đã bác bỏ yêu cầu của chính phủ Xyri đưa ra đảm bảo bằng văn bản với lý do phe đối lập không công nhận chính phủ của Tổng thống Bashar Al Assad. Ngoài ra, một thủ lĩnh đối lập khác còn cho rằng yêu cầu của Đamát là không hợp lý vì phe đối lập Xyri tập hợp nhiều đảng phái, không có lãnh đạo trung ương, nên không thể có cam kết bằng văn bản. FSA khẳng định sẽ thực hiện kế hoạch của ông Annan, đưa ra sự đảm bảo và cam kết với cộng đồng quốc tế, chứ không phải chính quyền hiện nay ở Đamát.

Trong khi đó, xung đột vẫn tiếp tục diễn ra tại một số khu vực ở Xyri. Phóng viên Tân Hoa xã có mặt tại làng Bekaa nằm trên biên giới Xyri với Libăng cho biết, ngày 9/4, nhiều tiếng súng máy hạng nặng, tiếng đạn pháo đã vang lên ở khu vực này trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Nguồn tin báo chí Xyri cho biết, lực lượng an ninh quốc gia đã đụng độ với một nhóm vũ trang xâm nhập bất hợp pháp vào Xyri từ Libăng và đã tiêu diệt nhiều thành viên của nhóm vũ trang này.

Hãng tin SANA cùng ngày 9/4 cho biết, một ngày trước, một nhóm vũ trang đã phục kích lực lượng an ninh của chính phủ ở quận ak-Sukari, làm 11 nhân viên an ninh và 1 dân thường thiệt mạng.

Cũng theo SANA, ngày 8/4 có hai nhóm vũ trang âm mưu từ Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào thị trấn Talkalakh của Xyri nhưng đã bị quân chính phủ chặn đứng.

Minh Hạnh

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản