Máy tính ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản bị tấn công

Ít nhất 80 máy chủ và máy tính của các nhà máy chế tạo tàu ngầm, tên lửa và trang thiết bị cho nhà máy điện hạt nhân thuộc Tập đoàn Mitsubishi Kogyo của Nhật Bản đã bị nhiễm virút máy tính do tin tặc tấn công. Đây là lần đầu tiên phát hiện cuộc tấn công mạng nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản.

Ảnh minh họa


Phát hiện dấu tích xâm nhập máy chủ từ bên ngoài và lấy các thông tin quan trọng, Tập đoàn Mitsubishi Kogyo nhận định nhiều khả năng đây là cuộc tấn công với mục đích thu thập tin tức tình báo. Khoảng 80 máy chủ và máy tính của 9 cơ sở nghiên cứu và sản xuất, trong đó có nhà máy đóng tàu Kobe, nhà máy đóng tàu Nagasaki, nhà máy sản xuất hệ thống điều khiển dẫn đường Nagoya và trụ sở chính của Tập đoàn Mitsubishi Kogyo ở Tôkiô, bị tấn công và nhiễm virút máy tính.

Từ giữa tháng 8, Tập đoàn Mitsubishi Kyogo đã phát hiện một bộ phận máy chủ bị nhiễm virút máy tính và đã thuê một công ty an ninh mạng điều tra. Theo kết quả phân tích, một số máy chủ lưu giữ các thông tin quan trọng liên quan đến điện hạt nhân và quốc phòng bị nhiễm virút, đã xác định được hiện tượng rò rỉ thông tin hệ thống, di chuyển thông tin và có khả năng nhiều tin quan trọng đã bị đánh cắp. Trong số 8 loại virút máy tính phát hiện được có virút “ngựa gỗ thành Troy”. Ngoài ra, còn có loại virút nghe trộm các cuộc nói chuyện ở khu vực xung quanh micro máy tính và quan sát hoạt động xung quanh thông qua camera của máy tính.

Các cơ quan chức năng Nhật Bản đang gấp rút phân tích làm rõ đường thâm nhập của tin tặc để đánh giá mức độ thiệt hại và có biện pháp ngăn chặn.

Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản