Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ mang dịch tả tới Haiti

Nhóm binh sỹ người Nêpan trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Haiti chính là đầu mối làm bùng phát dịch tả tại đất nước Trung Mỹ này hồi giữa tháng 10 năm ngoái.

Đây là kết luận ghi trong báo cáo "Các bệnh truyền nhiễm mới nổi" của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố.

Báo cáo của CDC cho thấy có mối liên quan trực tiếp giữa sự hiện diện của một tiểu đội quân gìn giữ hòa bình của LHQ là người Nêpan ở một thị trấn của Haiti và những ca tả lị đầu tiên ở khu vực lân cận vài ngày sau đó. Theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia, đường dẫn thoát nước từ doanh trại của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Haiti đã chảy vào sông Mâydi (Meilli), sau đó con sông này lại đổ về Áctibonít (Artibonite)- con sông quan trọng và dài nhất Haiti- khiến cho nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn, gây nên đại dịch tại đất nước này. Điều tra thực địa cũng như số liệu phân tích đều cho thấy sự lây nhiễm xảy ra liên tiếp ở 7 vùng hạ nguồn sông Áctibonít.

Ngày 30/6, một quan chức LHQ cho biết đã nhận được báo cáo trên và sẽ nhanh chóng điều tra việc vụ việc. Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, một báo cáo của LHQ cũng cho rằng dịch tả ở Haiti có thể bắt nguồn từ một con sông bị nhiễm vi khuẩn tả gần doanh trại của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ do quân Nêpan đảm nhiệm, đồng thời khuyến cáo LHQ thay đổi cách kiểm soát sức khỏe của lực lượng gìn giữ hòa bình.

Dịch tả rất hiếm thấy tại Haiti. Đợt dịch năm ngoái xuất hiện sau hơn 100 năm đã gây bất ngờ cho ngành y tế nước này. Từ khi đại dịch bùng phát, Bộ Y tế Haiti ghi nhận 5.506 trường hợp tử vong và 363.117 trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh./.


loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản