Lính Shiite giết người Sunni tại Iraq để trả thù

Theo báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), trong mấy tháng qua, lực lượng dân quân Shiite tại Iraq đã bắt cóc và giết hại nhiều dân thường người Sunni.


Lính Shiite trên mặt trận chống tổ chức phiến quân IS.


Việc giết hại người Sunni vô tội bắt nguồn từ nguyên nhân lính Shiite muốn trả thù những đợt tấn công của nhóm phiến quân IS – chiến binh thuộc dòng Hồi giáo Sunni.


Tổ chức AI cho biết lực lượng quân đội theo dòng Shiite được chính quyền Iraq hỗ trợ, trang bị các loại vũ khí và được phép hoạt động mà không phải nhận bất kì hình phạt nào.


Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi – người vừa nhậm chức tháng trước – tuy vẫn chưa có bất kì bình luận trực tiếp nào về lời buộc tội của AI nhưng cũng đã thừa nhận một số lần “vượt quá giới hạn” trước đó của lực lượng an ninh và thề rằng sẽ bảo vệ cho mọi người dân Iraq.

 

Nô lệ hóa người Yadizi

 

Lời buộc tội binh lính Shiite xuất hiện 2 ngày sau khi thông tin nhóm phiến quân IS đã bắt giữ và buộc nhiều phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số Yazidi làm nô lệ tình dục được khẳng định. Theo báo cáo, AI phát hiện nhiều thi thể phụ nữ chưa nhận dạng trong tình trạng bị trói 2 tay và có một vết đạn bắn ngay giữa đầu. Đây là một trong những loại hình hành quyết điển hình của phiến quân IS.

 

Người thiểu số Yadizi phải sơ tán khỏi thành phố Sinjar khi bị IS tấn công, rất nhiều phụ nữ và trẻ nhỏ đã bị bắt và ép buộc trở thành nô lệ.


Cuộc trả đũa mù quáng

 

Tại Samarra, một thành phố nằm ở phía Bắc Baghdad, nơi phần lớn người Sunni sinh sống, 170 người Sunni đã bị bắt cóc từ đầu tháng 6. Hơn 30 người bị bắt cóc ngay trong ngôi nhà của chính mình và bị giết hại. Thi thể của họ bị vất gần nhà. Việc giết người vô cớ này dường như để trả thù cho hoạt động của lực lượng IS.


AI còn nhận định chính vì lực lượng dân quân Shiite được phép hành động mà không phải chịu bất kì hình phạt nào từ phía chính phủ nên những đội quân này lợi dụng kẽ hở để tự tung tự tác gây tội. Chính phủ Iraq cần phải có phương án đối phó ngay lập tức để kiểm soát lực lượng Shiite và thiết lập luật lệ mới.


Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng có đến 180.000 người đã phải rời quê hương đi sơ tán trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ Iraq và phiến quân IS tại thành phố Hit thuộc tỉnh Anbar vừa qua.


Hồng Hạnh (theo BBC)

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản