Liên minh cánh tả Uruguay chiếm đa số tại Quốc hội

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ngày 26/10 tại Uruguay cho thấy trong trường hợp thắng cử tại cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vòng hai cuối tháng 11 tới, Mặt trận rộng rãi (FA), liên minh theo đường lối cánh tả đang cầm quyền tại quốc gia Nam Mỹ này, sẽ chiếm số ghế quá bán tại Thượng viện và có nhiều khả năng kiểm soát cả Hạ viện trong 5 năm tới.

Một phiên họp của Thượng viện Uruguay. Ảnh: El País


Dẫn nguồn tin của Tòa án bầu cử (TE) Uruguay, báo chí nước này cho hay với số phiếu được kiểm của 99,6% khu vực bầu cử, FA đã cầm chắc 15 trong tổng số 31 ghế tại Thượng viện, và có nhiều khả năng sẽ giành chiếc ghế thứ 50 để chiếm quá bán tại Hạ viện với 99 thành viên.

Tại cuộc bỏ phiếu vòng một, ông Tabaré Vázquez, ứng cử viên của FA, đã về nhất. Trong trường hợp chiến thắng tại vòng hai ngày 30/11 tới, người phó của ông trong liên danh tranh cử là ông Raúl Sendic sẽ trở thành chủ tịch Thượng viện, cho phép FA duy trì đa số tuyệt đối tại cơ quan lập pháp này.

Kể từ khi nắm quyền tại Uruguay năm 2005, FA luôn có số ghế quá bán tại Quốc hội.Theo thống kê chưa đầy đủ, FA hiện đang giành được nhiều phiếu hơn để có được chiếc ghế thứ 50 cho phép liên minh này kiểm soát Hạ viện.

Kết quả bầu cử quốc hội mà FA giành được khá bất ngờ, vì các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cũng như các cuộc khảo sát chớp nhoáng những người vừa bỏ phiếu đều cho rằng liên minh này sẽ mất quyền kiểm soát Quốc hội.

Do không ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán, hai người giành được nhiều phiếu nhất là ông Vázquez (từng đắc cử năm 2004 và trở thành tổng thống cánh tả đầu tiên của Uruguay) và ông Lacalle, có cha từng là tổng thống, sẽ tranh cử vòng hai ngày 30/11 tới.


Quang Sơn(Phóng viên TTXVN tại Argentina)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản