Uruguay tổ chức tổng tuyển cử

Các điểm bầu cử đã bắt đầu mở cửa lúc 8 giờ 00 ngày 26/10 (tức 17 giờ 00 giờ Việt Nam) để đón hơn 2,6 triệu cử tri Uruguay đi bầu tổng thống và hai viện của Quốc hội.
 

Liên danh Tabaré Vázquez (trái) - Raúl Sendic có nhiều cơ hội chiến thắng trong bầu cử tổng thống - phó tổng thống Uruguay ngày 26/10. Ảnh: Frente Amplio


Trong cuộc bầu cử này, cựu Tổng thống Tabaré Vázquez, ứng cử viên của Mặt trận rộng rãi (FA), liên minh theo đường lối cánh tả đang cầm quyền, được cho là có nhiều cơ hội về nhất nhưng không giành đủ phiếu để đắc cử tại vòng một.

Tham gia tranh cử tổng thống có 7 ứng cử viên, tuy nhiên theo kết quả thăm dò dư luận trước bầu cử chỉ có ông Vázquez và hai ứng cử viên đối lập là Hạ nghị sĩ Luis Lacalle Pou, đại diện của Đảng quốc gia (PN) theo xu hướng trung hữu, và Thượng nghị sĩ Pedro Bordaberry, của Đảng Màu (PC) theo đường lối bảo thủ, có cơ hội chiến thắng.

Trong tất cả các cuộc điều tra dư luận trước bầu cử, ông Vázquez đều dẫn điểm. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ứng cử viên cánh tả này giành được tỷ lệ ủng hộ 43- 46%, trong khi ông Lacalle Pou thu được 31-33% và ông Bordaberry đạt 14-18%.

Trong trường hợp không ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán, hai người thu được nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử vòng hai ngày 30/11.

Ông Vázquez từng lãnh đạo Uruguay giai đoạn 2005-2010. Đây là lần đầu tiên cánh tả nắm quyền tại đất nước với 3,3 triệu dân này. Mặc dù kết thúc nhiệm kỳ với uy tín cao, ông không thể tái tranh cử, do Hiến pháp không cho phép một cá nhân làm tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp.

FA kéo dài thời gian cầm quyền với việc ông José Mujica trúng cử năm 2009. Trong 10 năm dưới sự lãnh đạo của FA, Uruguay đạt tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, thanh toán hết nợ với Quỹ tiền tệ quốc tế, giảm mạnh nghèo và thất nghiệp. GDP bình quân đầu người của Uruguay hiện cao bậc nhất tại Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, người dân Uruguay bức xúc trước tình trạng tội phạm bạo lực và mất an ninh gia tăng và sự cần thiết cải thiện chất lượng của hệ thống giáo dục công. Đây là những thách thức chủ yếu đối với chính phủ được các ứng cử viên đối lập sử dụng để công kích nhằm thu hút phiếu bầu của cử tri.  

Ngoài chọn liên danh tổng thống-phó tổng thống, người dân Uruguay cũng sẽ bầu lại toàn bộ 30 ghế tại Thượng viện và 99 ghế tại Hạ viện. Hiện FA chiếm đa số tuyệt đối tại cả hai viện, tuy nhiên theo các cuộc thăm dò dư luận, có khả năng liên minh này sẽ mất đa số tại Hạ viện.
 
Hơn 7.000 cảnh sát và binh sĩ được điều động để bảo đảm cho cuộc bỏ phiếu diễn tra trong trật tự, trong khi khoảng 900 nhân viên Tòa án bầu cử sẽ đảm nhiệm việc kiểm phiếu sau khi các khu vực bầu cử đóng cửa vào 19:30 giờ cùng ngày.


Quang Sơn
(Phóng viên TTXVN tại Argentina)loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản