Libi có thể chia rẽ NATO

Theo nhận định của Đài Tiếng nói nước Nga, những biến động chính trị tại Libi có thể dẫn đến gây chia rẽ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Trong khi Mỹ đang chuẩn bị việc can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở Libi với việc tàu đổ bộ tấn công của nước này USS Kearsarge, chở theo hàng trăm lính thủy đánh bộ, cùng hai tàu hải quân khác đang hướng tới Libi vào ngày 1/3, thì các đối tác châu Âu thuộc NATO lại chưa tỏ ra sẵn sàng ủng hộ Oasinhtơn.

Trong bối cảnh đó, Nga cũng tuyên bố không tán thành việc chuyển sang hoạt động chiến sự tích cực.
Nội dung một trong các kịch bản "can thiệp quân sự" của Mỹ là không loại trừ khả năng Lầu Năm Góc thực hiện những cú đánh trọng điểm hỗ trợ cho "chính phủ lâm thời", được phe đối lập dựng lên tại thành phố đông dân thứ hai của Libi là Bengadi (Benghazi). Mỹ cũng không loại trừ việc cung cấp vũ khí cho "chính phủ " này để đối phó với Tổng thống Muammơ Cađaphi (Muammar Gaddafi).

Trong khi đó, đây là bước ngoặt sự kiện có thể gây phản tác dụng. Ông Vaxili Côntasốp (Vasily Koltashov), lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Viện Toàn cầu hóa và các chuyển động xã hội, nói: “Điều có thể xảy ra là dựa vào thế lực can thiệp nước ngoài, bản thân các nhân vật của "chính phủ lâm thời" có thể trở thành những Cađaphi mới. Có nghĩa quá trình sẽ bị hãm phanh. Bởi thế, những thay đổi tiếp theo trong nước có khả năng dẫn tới xung đột vũ trang đẫm máu hơn, nhằm xua đuổi những ‘bạn hữu’ của sự can thiệp từ bên ngoài”.

Người phát ngôn NATO, bà Ôana Lungiexcu (Oana Lungescu) cho biết các nước thành viên khối này đang tích cực tham vấn về cuộc khủng hoảng ở Libi để "chuẩn bị cho mọi tình huống" xảy ra ở đó. Tuy nhiên, bà Lungiexcu cũng nhấn mạnh việc thiết lập bất cứ vùng cấm bay nào ở Libi cũng cần được Liên hợp quốc phê chuẩn.

 Một số nước NATO tỏ ra không sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm với Mỹ trước hậu quả mà các hoạt động quân sự tại Libi có thể gây ra. Đặc biệt, Đức đã tế nhị bày tỏ để đối tác bên kia bờ đại dương hiểu rằng, cho đến lúc này vẫn chưa hết hẳn các phương pháp giải quyết xung đột. Pháp cũng thể hiện quan điểm tương tự. Chưa cần nói tới sự tham gia trực tiếp, mà chỉ riêng việc Pari chấp thuận ngấm ngầm hoạt động quân sự ở Libi cũng đủ làm lung lay vị thế của quốc gia này ở Bắc Phi.

Trong bối cảnh hiện tại, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xécgây Lavrốp (Sergei Lavrov) đã lên tiếng rõ ràng phản đối sự can thiệp quân sự nước ngoài vào Libi. Theo ông Lavrốp, vấn đề đất nước này, cũng như các quốc gia khác ở Bắc Phi và Trung Đông, phải do chính dân tộc họ giải quyết, không có sự ép buộc từ bên ngoài, thông qua các cuộc đối thoại trong nước và sự đồng thuận của cả xã hội.

TTXVN
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản