LHQ thông qua Nghị quyết kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2

Ngày 26/2, trong phiên họp toàn thể tại trụ sở chính của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại Hội đồng LHQ khóa 69 đã thông qua Nghị quyết kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Bản nghị quyết do LB Nga và 37 quốc gia khác là đồng tác giả.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu trước đông đảo các đại diện 193 quốc gia thành viên LHQ sau khi bản nghị quyết được thông qua, ông Vitaly Churkin, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực LB Nga tại LHQ đã trân trọng nhắc lại một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà LHQ đã đề ra ngay từ lúc ra đời vào năm 1945, là ngăn chặn, không cho phép xảy ra những bi thương do chiến tranh mang lại, như cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai, để các thế hệ tương lai không phải sống trong thảm họa của chiến tranh, loài người không phải chịu đựng những đau thương, mất mát vô cùng lớn lao từ chiến tranh.

Theo ông, những nỗ lực to lớn và tuyệt vời của liên minh chống phát xít, cũng như những hy sinh, mất mát, những tổn thất nặng nề mà con người phải gánh chịu 70 năm trước, đã giúp chặn đứng được mối đe dọa mang tính sống còn đối với những nền tảng, những giá trị của nền văn minh nhân loại, và những thảm họa không ai có thể lường hết được đối với con người.

Vì vậy, Đại sứ Nga Churkin nhấn mạnh nhân loại không được lãng quên những hy sinh, mất mát vô cùng to lớn ấy, đó chính là cái giá phải trả cho tương lai, và cũng không được bỏ vào quên lãng những hành động tội ác man rợ do các phần tử phát xít và bè lũ tay sai của chúng gây ra trong những năm Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Đại sứ Churkin kêu gọi mọi người luôn nhớ về những bài học đau thương từ cuộc chiến tranh này, và cũng nhau hợp tác, hành động để những bài học ấy sống mãi cùng nhân loại, để không bao giờ cho phép bất cứ ai có ý đồ xem xét lại lịch sử hoặc viết lại lịch sử.

Bản Nghị quyết vừa được Đại Hội đồng LHQ khóa 69 thông qua kêu gọi tất cả 193 quốc gia thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này, cùng nhau đoàn kết, thống nhất mọi nỗ lực và hành động trong cuộc chiến chống lại mọi mối đe dọa đối với nền hòa bình, an ninh thế giới. Kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ cùng nhau làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn mọi âm mưu sử dụng vũ lực trong các mối quan hệ quốc tế, cũng như những hành động vi phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác, và kêu gọi giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương của LHQ.

Bản Nghị quyết đề nghị ông Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ khóa 69 tổ chức tại trụ sở LHQ vào tuần lễ thứ hai của tháng Năm tới một Lễ kỷ niệm trọng thể để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc chiến tranh này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản