LHQ rút nhân viên khỏi Trung Phi

Phát ngôn viên Liên hợp quốc (LHQ), ông Martin Nesirky, cho biết cơ quan này đã rút một số nhân viên không cần thiết ra khỏi CH Trung Phi, đưa họ sang Camơrun do lo ngại về vấn đề an ninh sau khi phiến quân lật đổ Tổng thống Trung Phi Francois Bozize.


 

Nạn cướp phá đang hoành hành Trung Phi. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Trong một cuộc họp báo ngắn ngày 26/3, ông Nesirky thông báo rằng chỉ còn 40 nhân viên còn ở lại Trung Phi để tiếp tục các công việc của LHQ. LHQ thời gian gần đây đã hỗ trợ cung cấp thuốc thang cho người dân và tích cực duy trì những dịch vụ y tế tối thiểu ở Trung Phi.


Cơ quan nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết nhiều người bị thương trong các cuộc đụng độ gần đây đã được chuyển tới các trung tâm y tế quanh thủ đô Banghi và các trung tâm này đang chật vật vì quá tải bệnh nhân.


Trong khi đó, các vụ cướp bóc vẫn diễn ra ở Banghi khiến các thủ lĩnh phiến quân Seleka phải ra tay dẹp loạn. Mỹ coi tình trạng cướp bóc này là không thể chấp nhận được và cảnh báo có thể đóng băng khoảng 2,2 triệu USD tiền viện trợ cho Trung Phi.


Trước đó, ngày 25/3, thủ lĩnh phiến quân Michel Djotodia đã đình chỉ hiến pháp, giải tán quốc hội và chính phủ nước này, đồng thời tuyên bố sẽ điều hành đất nước bằng các sắc lệnh cho đến khi tổ chức bầu cử trong vòng 3 năm tới. Ông Djotodia cũng cho biết có thể sẽ ra ứng cử trong cuộc bầu cử dự kiến vào năm 2016.

 

Nhật Huy

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN