Leo thang căng thẳng Mỹ-Trung về cáo buộc do thám mạng

Căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc tiếp tục leo thang sau khi Washington kết tội năm sỹ quan Trung Quốc hoạt động gián điệp mạng nhằm vào các tập đoàn công ty của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 20/5 đã thừa nhận bản cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra có thể tác động tiêu cực tới quan hệ quân sự Mỹ-Trung, song khẳng định khả năng tiến hành đối thoại song phương để giải quyết vướng mắc sẽ tùy thuộc phía Trung Quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng John Kirby, cho rằng an ninh mạng là một vấn đề nhạy cảm đối với hai nước và Mỹ không chờ đợi Trung Quốc có phản ứng tích cực đối với bản cáo trạng trên. Tuy nhiên, bộ trên vẫn muốn duy trì các kênh thông tin liên lạc giữa hai bên và Bắc Kinh cần phải nỗ lực để xây dựng lòng tin với Washington.

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cung cấp ảnh về các nghi phạm Trung Quốc Huang Zhenyu, Wen Xinyu, Sun Kailiang, Gu Chunhui và Wang Dong ngày 19/5. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục phản ứng mạnh với Mỹ. Cùng ngày, Bắc Kinh đã triệu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus để trao kháng nghị chính thức đối với bản cáo trạng buộc tội các sỹ quan quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng Washington đang áp dụng các tiêu chuẩn kép và bản cáo trạng là nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Tiếp nối việc đình chỉ chương trình hợp tác thông tin mạng với Mỹ, ngày 20/5, Trung tâm Mua sắm chính quyền trung ương Trung Quốc (CGPC) đã cấm các cơ quan chính phủ sử dụng hệ điều hành Windows 8 mới nhất của tập đoàn Microsoft, một cú đánh mạnh vào hãng sản xuất phần mềm lâu nay đã phải nỗ lực để bán sản phẩm của mình tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Phản ứng về động thái này, Microsoft đã ra thông cáo nêu rõ: “Chúng tôi ngạc nhiên khi biết việc Windows 8 được đề cập tới trong thông báo trên. Microsoft đã chủ động hợp tác với CGPC và các cơ quan chính phủ khác (của Trung Quốc) thông qua quy trình đánh giá để đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi đáp ứng mọi yêu cầu từ phía chính phủ”.

Nhận định về những diễn biến căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ-Trung, các nhà phân tích cho rằng Washington đang áp dụng chiến thuật "làm mất thể diện" đối với Bắc Kinh nhằm ép cường quốc châu Á này phải có trách nhiệm lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu.

Cụ thể, đối với hoạt động do thám mạng, một chuyên gia Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu quốc gia S.Rajaratnam tại Singapore, ông Hoo Tiang Boon, cho rằng Chính phủ Mỹ đang tìm cách thể hiện rõ quan điểm "hoạt động do thám vì lợi ích an ninh quốc gia là một cuộc đấu công bằng, song nếu như các hoạt động này được lạm dụng sang các mục đích tạo lợi thế trong thương mại thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác, liên quan đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ".

Nhà phân tích James Lewis của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho biết Trung Quốc đã không quan tâm đến các cuộc thảo luận mang tính chất kín giữa hai nước về hoạt động do thám mạng và giờ đây việc Bộ Tư pháp Mỹ vào cuộc là cách tiếp cận tốt nhất để buộc Bắc Kinh không thể phớt lờ các lời cảnh báo của Washington. Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ không đưa được các sỹ quan quân đội Trung Quốc ra tòa, song sẽ gây sức ép dư luận lớn đối với Trung Quốc.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản