Lầu Năm Góc có thể điều chỉnh chiến lược quốc phòng

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 4/3 hối thúc các nghị sĩ Quốc hội thông qua kế hoạch ngân sách cơ bản của Lầu Năm Góc, đồng thời cảnh báo việc cắt giảm ngân sách sẽ khiến quân đội nước này không thể thực thi chiến lược quốc phòng.

Ông Ashton Carter. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của ông Carter tại cuộc điều trần trước Tiểu ban Chuẩn chi Ngân sách thuộc Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Hạ viện cho biết, đề nghị của Tổng thống Barack Obama cấp cho Lầu Năm Góc khoản ngân sách cơ bản 534 tỷ USD cho tài khóa 2016 sẽ giúp quân đội Mỹ phục hồi sau 14 năm phát động các cuộc chiến tranh, đồng thời có điều kiện đầu tư mua sắm các loại vũ khí - khí tài mới cho tương lai.

Theo ông Carter, nếu ngân sách quốc phòng bị cắt giảm hơn nữa, chính quyền của Tổng thống Obama sẽ buộc phải xem xét lại chiến lược của mình và khiến Washington gặp khó khăn trong việc đương đầu với một cuộc xung đột lớn.

Cùng tham dự cuộc điều trần, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, cũng nói rằng trong trường hợp phải điều chỉnh lại chiến lược quốc phòng, quân đội Mỹ có thể sẽ không còn khả năng đối phó cùng lúc với các mối đe dọa mang tính toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch tiểu ban, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Rodney Frelinghuysen, Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Hạ viện "không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ luật hiện nay". Theo đó sẽ phải cắt giảm hàng tỷ USD so với đề xuất ngân sách của Nhà Trắng.

Ông Frelinghuysen nói: "Trừ khi và cho tới lúc luật hiện hành thay đổi, ủy ban không có lựa chọn nào khác ngoài việc soạn thảo một dự luật hạn chế chi tiêu, giảm ít nhất 37 tỷ USD so với đề xuất ngân sách của Tổng thống Obama". Theo luật ban hành năm 2011, Lầu Năm Góc sẽ phải cắt giảm gần 1.000 tỷ USD chi tiêu quốc phòng trong vòng một thập kỷ.

Dự kiến, Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Hạ viện Mỹ sẽ công bố dự luật ngân sách quốc phòng năm 2015 vào ngày 16/3 tới.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản