Lãnh đạo quốc tế ca ngợi cựu Thủ tướng Singapore

Ngày 23/3, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, vị lãnh tụ kiệt xuất của Đảo quốc Sư tử.

Ghi nhận vị thế to lớn của ông Lý Quang Diệu trên trường quốc tế, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ca ngợi ông là "một nhân vật huyền thoại ở châu Á", người đã đưa Singapore từ một nước đang phát triển trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và một trung tâm kinh tế hàng đầu.

Cựu Thủ tướng Singapore đã qua đời vào sáng 23/3.


Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ca ngợi ông Lý Quang Diệu là một chính khách có tầm nhìn xa và là người kiên quyết đấu tranh cho nhân tài cũng như hiệu quả giáo dục, đưa Singapore trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới.

Trong một thông cáo chính thức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá ông Lý Quang Diệu là một chính khách có tầm ảnh hưởng có một không hai ở châu Á, một chiến lược gia kết hợp các giá trị phương Đông và tầm nhìn quốc tế.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, ông Lý Quang Diệu là người tạo dựng quan hệ giữa Singapore và Trung Quốc, đồng thời có "những đóng góp lịch sử cho mối quan hệ này" .

Gửi điện chia buồn đến gia đình và người dân Singapore, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ca ngợi ông Lý Quang Diệu là "một nhà lãnh đạo vĩ đại của châu Á, người đã xây dựng nền móng cho sự thịnh vượng của đất nước Singapore ngày nay".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá ông Lý Quang Diệu là một chính khách nhìn xa trông rộng, cho rằng cuộc đời của ông Lý Quang Diệu mang lại những bài học quý giá cho tất cả mọi người.

Thủ tướng đương nhiệm Anh David Cameron và cựu Thủ tướng Tony Blair gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Lý Quang Diệu cũng như Chính phủ và nhân dân Singapore trước mất mát to lớn. Thủ tướng Cameron khẳng định lịch sử đã ghi danh nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu là "một trong những chính khách lỗi lạc của thế giới hiện đại".

Thủ tướng Australia Tony Abbott bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của "một người khổng lồ của khu vực".

Các nhà lãnh đạo trong khu vực như Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Chính phủ Indonesia đã gửi điện chia buồn đến Chính phủ và nhân dân Singapore.


TTXVN/Tin tức


Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản