Lãnh đạo Donetsk và Luhansk tố Kiev hủy hoại nỗ lực hòa bình

Ngày 5/11, ban lãnh đạo quân ly khai ở miền Đông Ukraine tố cáo chính quyền Kiev đang hủy hoại các nỗ lực hòa bình thông qua quyết định đình chỉ một đạo luật về việc trao quy chế đặc biệt cho các khu vực ở miền Đông.

Alexander Zakharchenko (giữa ảnh) trong lễ nhậm chức ngày 4/11, trở thành lãnh đạo mới của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng. Ảnh: EPA.


Trong một tuyên bố chung, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng tuyên bố quyết định đó (của Chính phủ Ukraine) vi phạm một thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán diễn ra hôm 5/9 tại thủ đô Minsk của Belarus, theo đó mà một lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực ở miền Đông Ukraine.

Ngày 16/9, Quốc hội Ukraine thông qua đạo luật trao quyền tự trị có giới hạn cho một số khu vực thuộc vùng Donetsk và Lugansk, được Tổng thống Poroshenko ký phê chuẩn cùng ngày.

Đạo luật này chính thức có hiệu lực từ hôm 1/10, cho Donbass được hưởng quy chế đặc biệt, với việc người dân ở đây được sử dụng tiếng Nga hay bất kì ngôn ngữ nào. Luật cũng đề cập đến việc cho phép tiến hành các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 7/12. Tuy nhiên, ngày 4/11 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông dự định trình Hội đồng Quốc phòng và An ninh (NSDC) đề xuất bãi bỏ luật quy chế đặc biệt này.


TN (Theo Reuters)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản