Lại phát hiện siêu virút máy tính ở Trung Đông


Công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga Kaspersky ngày 9/10 cho biết một loại virút  máy tính mới liên quan tới công cụ chiến tranh mạng phức tạp, lợi hại nhất từ trước tới nay, vừa được phát hiện ở Trung Đông.
 
Theo thông báo của Kaspersky, virút mới được mệnh danh là "Gauss", có thể bí mật theo dõi các hoạt động giao dịch chuyển khoản ngân hàng và đánh cắp các thông tin tài chính của khách hàng.


 

Công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga Kaspersky vừa phát hiện loại virút  máy tính mới liên quan tới công cụ chiến tranh mạng phức tạp, lợi hại nhất từ trước tới nay. Ảnh: Internet


Kaspersky cho biết sự tương đồng về mật mã, cấu trúc và cách thức hoạt động chứng tỏ con bọ "Gauss" này nhiều khả năng liên quan tới virút "Flame" (Ngọn lửa) - loại virút cực độc từng gây "thảm họa" mất kết nối Internet trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran hồi tháng Tư vừa qua, và virút "Stuxnet" - sâu máy tính có khả năng phá hoại cơ sở hạ tầng hạt nhân của Iran. "Flame" đã phá hoại các máy tính ở Iran tới mức chính phủ ở Tehran đã phải ngắt hoàn toàn kết nối mạng với hệ thống máy tính phục vụ ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.

Hãng bảo mật Kaspersky có trụ sở ở Moscow phát hiện virút "Gauss" đã xâm nhập vào hơn 2.500 máy tính cá nhân, chủ yếu là ở Lebanon (Libăng), Israel (Ixraen) và phần lãnh thổ của người Palestine (Palextin).

Tuy nhiên, Kaspersky thừa nhận vẫn chưa phát hiện hết khả năng của virút "Gauss" cũng như mục tiêu thực sự của nó khi xâm nhập để lấy trộm thông tin tài chính của khách hàng ở một loạt ngân hàng tại Lebanon. Kaspersky giải thích rằng các máy chủ bị virút này thao túng đã bị tắt hồi tháng trước, có nghĩa là vào thời điểm này virút đó đang ở trạng thái không hoạt động.

Kaspersky cho rằng việc đánh cắp thông tin tài khoản để lấy tiền từ các ngân hàng có vẻ không phải mục đích cuối cùng của "Gauss".

Các bài báo gần đây đăng trên The New York Times và The Washington Post của Mỹ cùng khẳng định những virút như "Flame" và "Stuxnet" đều có liên quan tới một chương trình bí mật của Mỹ và Israel nhằm phá hoại chương trình năng lượng hạt nhân của Iran.


TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản